Tranh luận nóng

Mỹ tích hợp tên lửa LRASM cho F-18 đối phó Trung Quốc

Thứ Ba, 25/08/2015 06:30

(Vũ khí) - Hải quân Mỹ bắt đầu tích hợp siêu tên lửa chống hạm tầm xa LRASM lên chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet để đối phó với Hải quân Trung Quốc.

Hải quân Mỹ đã bắt tay vào việc tích hợp loại tên lửa chống hạm tầm xa (LRASM) mới của công ty Lockheed Martin cho loại chiến đấu cơ F/A-18E/F Super Hornet và sẽ tiến hành bay thử nghiệm vào tháng 9 tới.

Theo tạp chí Flight Global thì trước đó LRASM đã được Không quân Mỹ tích hợp thành công lên loại máy bay ném bom chiến lược tầm xa Boeing B-1B và giờ đây họ tiếp tục tiết lộ hình ảnh tích hợp loại vũ khí tối tân này lên một điểm treo chịu tải trọng bên cánh của một chiến đấu cơ Super Hornet tại căn cứ không quân hải quân Patuxent River ở Maryland .

Hình ảnh Không quân Hải quân Mỹ nạp và kiểm tra khớp treo tên lửa LRASM lên máy bay Super Hornet đánh dấu một bước tiến mới trong chương trình triển khai loại vũ khí này trên các nền tảng máy bay khác nhau nhằm đáp ứng các yêu cầu cấp thiết về tên lửa chống hạm tầm xa trên khu vực Thái Bình Dương mà đối thủ họ nhắm đến chính là Hải quân Trung Quốc.

Hải quân Mỹ cho biết, cùng với LRASM họ cũng sẽ triển khai thêm loại tên lửa không - đối - đất/biển tầm xa (JASSM-ER) lên máy bay ném bom B-1B và tiêm kích hạm F/A-18 vào năm 2019.

"Tên lửa này sẽ giúp chúng tôi khắc phục được các mối đe dọa ngày càng lớn từ mặt biển và cung cấp cho các chiến đấu cơ khả năng cần thiết để có thể tham chiến với các mục tiêu mặt nước từ cự li rất xa", quản lý chương trình vũ khí tấn công độ chính xác cao của Hải quân Mỹ, Đại tá Jaime Engdahl nói.

Super Hornet có khả năng sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên với tên lửa LRASM trên bầu trời Patuxent River và căn cứ thử nghiệm vũ khí không quân hải quân China Lake nằm trong sa mạc Mojave bang California.

Công ty Lockheed Martin dự kiến sẽ ký kết hợp đồng đầu tiên để sản xuất loạt tên lửa LRASM vào năm 2017 và vừa qua họ cũng đã mở rộng nhà máy sản xuất tên lửa ở Troy, Alabama nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất số lượng lớn.

Tên lửa LRASM được trang bị đầu đạn nặng 453 kg đủ sức nhấn chìm bất kỳ chiến hạm mặt nước nào. Với tầm bắn 370km, LRASM có thể tấn công chính xác các mục tiêu tàu nổi trên mặt biển khi mà máy bay như F/A-18 hay B-1B vẫn ở ngoài tầm phòng không của đối phương. Đây sẽ là một trong những loại vũ khí chủ lực của Không quân Hải quân Mỹ khi đối đầu với các hạm đội hải quân đang ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc trên biển Thái Bình Dương.

  • PVD