Tranh luận nóng

Mỹ trả lời gắt khi Thổ muốn mua Patriot

Thứ Tư, 11/03/2020 16:55

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Mỹ vừa trả lời chính thức với tuyên bố muốn mua hệ thống Patriot được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đưa ra hôm 6/3.

Tuyên bố trong cuộc họp với các sĩ quan cao cấp của Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 10/3, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman cho biết, Mỹ đâng tiếp tục yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ trả lại những hệ thống S-400 đã tiếp nhận từ Nga để đổi lại việc được Mỹ đồng ý bán Patriot.

My tra loi gat khi Tho muon mua Patriot
Hệ thống S-400 và Patriot.

"Mỹ chỉ đồng ý bán hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ chừng nào những tổ hợp S-400 được Ankara trả lại Nga hoặc phá hủy chúng", phát ngôn viên Jonathan Hoffman nói.

Tuyên bố của vị phát ngôn viên Mỹ là câu trả lời chính thức cho tuyên bố đầy thiện chí được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra trước đó rằng Ankara sẵn sàng mua Patriot bất kỳ lúc nào Mỹ đồng ý bán.

"Tôi đã nói trước đó và khẳng định thêm một lần nữa chúng tôi đã nói với Mỹ: Nếu bạn đồng ý bán Patriot, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mua chúng", ông Erdogan tuyên bố trước truyền thông hôm 6/3.

Ankara nghiêm túc đánh giá khả năng mua tên lửa Patriot nếu như Mỹ đề nghị một mức giá hợp lý và những hệ thống S-400 và Patriot có thể trở thành bạn bè trên chiến trường.

"Nếu họ đưa ra mức giá bán hợp lý, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nghiêm túc cân nhắc mua tên lửa Patriot của Mỹ cũng như tham gia dây chuyền cùng sản xuất và chuyển giao công nghệ.

Thổ Nhĩ Kỳ không thể chỉ phụ thuộc vào một nguồn cung duy nhất bởi Thổ Nhĩ Kỳ là nước lớn", Tổng thống Erdogan nói và cho biết thêm rằng, tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ trong khối NATO sẽ không thể ảnh hưởng đến việc nước này mua hệ thống tên lửa phòng không Nga.

S-400 Triumph là tổ hợp vũ khí đất đối không, được Thổ Nhĩ Kỳ mua về với mục đích phòng thủ không phận đất nước chứ không phải là vũ khí tấn công, do đó, nó không thể gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với liên minh.

Tuyên bố trên cũng đồng nghĩa với việc sẽ không có chuyện Thổ trả lại Nga hoặc phá hủy những hệ thống S-400 đã được tiếp nhận.

Và như vậy, sẽ gần như không có thương vụ Patriot nào giữa Thổ và Mỹ bởi điều kiện để Mỹ chấp thuận bán vũ khí phòng không cho Ankara đã không được thỏa mãn.

Hòa Bình