Tranh luận nóng

Mỹ trang bị cho MQ-1C bom của F-35

Thứ Ba, 08/10/2019 18:46

(Vũ khí) - Không quân Mỹ đang từng bước biến máy bay tấn công không người lái (UCAV) MQ-1C thành sát thủ toàn năng khi tích hợp cả bom tối tân và hệ thống EW.

Bộ chỉ huy hoạt động đặc biệt của quân đội Mỹ (ARSOAC) phối hợp với Bộ chỉ huy hoạt động đặc biệt của Mỹ (USSOCOM) vừa cho chiếc MQ-1C khai hỏa và diệt thành công mục tiêu mặt đất bằng bom chính xác GBU-39B.

"Trong lần đầu thử nghiệm, MQ-1C đã khai hỏa một quả bom GBU-39B và tấn công mục tiêu giả định là một chiếc xe tải được ngụy trang khá kỹ. Pha tấn công đã chứng minh cặp đôi MQ-1C và GBU-39B có thể tung ra những cú đánh chính xác gần như tuyệt đối", đại diện của USSOCOM cho biết.

My trang bi cho MQ-1C bom cua F-35
Máy bay tấn công không người lái Mỹ. 

Được biết, GBU-39B hiện là vũ khí tiêu chuẩn của F-35 và một số chiến đấu cơ khác của Mỹ. Vũ khí này có khả năng tiêu diệt khá chính xác các loại mục tiêu với sai số vòng tròn xác suất là 5-8 m.

Độ chính xác đó đạt được nhờ hệ thống điều khiển trên khoang với các kênh quán tính và GPS. Các kênh quán tính có khả năng bảo đảm hoạt động trong điều kiện đối phương tiến hành chế áp vô tuyến điện tử cường độ cao. Tất cả chỉ là nhằm đưa 17 kg thuốc nổ mạnh đến mục tiêu một cách chính xác.

Bom tiếp cận mục tiêu bằng cách liệng. Tầm bay của bom cho đến mục tiêu cần tiêu diệt có thể đạt đến 110 km. Tầm bay này giảm thiểu tối đa rủi ro cho máy bay mang nó khi phải đối đầu với phòng không đối phương.

Khi đến mục tiêu, bom có thể ứng phó khác nhau. Ngòi nổ được điều khiển từ máy bay mẹ hoặc từ trung tâm điều khiển có thể hoạt động ở loạt chế độ: chế độ tiếp xúc thông thường, nổ có giữ chậm và nổ trên không.

Với đòn đánh khó lường của bom GBU-39B khi được kết hợp với MQ-1C, giới quân sự Mỹ tin rằng cặp vũ khí này đủ sức tung những cú đánh bất ngờ khiến đối phương gần như không có cơ hội đối phó.

Và những mục tiêu bị MQ-1C ngắm đến càng gặp nguy hiểm hơn khi Không quân Mỹ còn quyết định tích hợp cả hệ thống tác chiến điện tử (EW) NERO cho MQ-1C. Hệ thống EW này được chế tạo dựa trên nền tảng tổ hợp CEASAR (tấn công liên lạc điện tử với trinh sát và phát hiện).

Những UCAV được trang bị NERO có thể thực hiện nhiệm vụ về tác chiến điện tử trong thời gian kéo dài gấp 3 lần các loại máy bay có người lái. Như vậy, MQ-1C có thêm nhiều thời gian để săn lùng mục tiêu trước khi tung đòn tấn công và áp chế.

Việc MQ-1C sử dụng hệ thống gây nhiễu NERO và GBU-39B sẽ giúp tăng cường khả năng yểm trợ cho các lực lượng mặt đất và giúp lực lượng được trang bị có thể thực hiện những nhiệm vụ mà chiến đấu cơ có người lái không thể.

Clip MQ-1C phô diễn khả năng tấn công

Tuấn Vũ