Tranh luận nóng

Mỹ trang bị UAV cầm tay diệt mục tiêu khuất tầm nhìn

Thứ Hai, 07/10/2019 15:10

(Vũ khí) - Quân đội Mỹ đang phát triển dòng UAV mới có thể thực hiện những vụ tấn công bất ngờ khiến đối phương gần như không có cơ hội đối phó.

Chương trình máy máy tấn công không người lái (UAV) cỡ nhỏ cầm tay của Mỹ đang được phát triển bởi Cơ quan DARPA. Loại máy UAV có thể di chuyển cực linh hoạt với nhiều kiểu bay khác nhau. Trong đó có loại có trọng lượng chỉ khoảng 200g được thiết kế với các động cơ cánh quạt. Mục đích phát triển dòng UAV đặc biệt này để có thể kết hợp với binh sĩ trên chiến trường và sử dụng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Cùng với dòng UAV cỡ nhỏ, hiện DARPA còn đang ấp ủ kế hoạch phát triển phiên bản UAV đặc biệt có thể mang đầu dạn chùm và thực hiện đòn đánh cảm tử. Việc trang bị các UAV liều chết lên tên lửa sẽ giúp tiêu diệt chính xác nhiều mục tiêu cùng lúc. UAV tấn công có thiết kế với 4 cánh quạt nhỏ đặt đối xứng với nhau.

My trang bi UAV cam tay diet muc tieu khuat tam nhin
Cách UAV Mỹ tấn công mục tiêu khuất tầm nhìn.

Hầu hết nguyên lý hoạt động của loại UAV này vẫn được bảo mật nhưng theo DARPA, các UAV cảm tử này sẽ được kích hoạt sau khi được tên lửa đưa tới độ cao quy định. Chúng sẽ tự xác định mục tiêu và kích hoạt khối nổ định hướng mang theo. Mục tiêu sẽ bị tấn công đồng loạt từ trên không nên khả năng phòng chống là rất hạn chế.

Giới quân sự Mỹ tin rằng, những UAV mới phù hợp với nhiệm vụ tiêu diệt các phương tiện thiết giáp của đối phương hoặc các khu vực kho tàng, bãi tập kết trang bị. Ngoài phiên bản mang đầu đạn tấn công, UAV trang bị trên tên lửa cũng có phiên bản trinh sát để thực hiện nhiệm vụ trinh sát chiến trường hoặc các khu vực đối phương bảo vệ không thể tiếp cận.

Trước khi tuyên bố phát triển dòng UAV mini mới, Mỹ vừa đưa vào trang bị loại UAV cảm tử mini khác được định danh là Switchblade. Ưu điểm chính của Switchblade là khả năng hạn chế thương vong của thường dân. Người điều khiển có thể hủy lệnh tấn công, chuyển sang mục tiêu khác hoặc chọn phương án công kích an toàn, hạn chế thương vong của những thành phần không tham chiến.

Vì tiềm năng rất lớn của Switchblade, Mỹ tiếp tục quan tâm đến các phương án Vũ khí sát thương đường không cỡ nhỏ (LMAMS) khác ngoài Switchblade. Derek Lyon, giám đốc chương trình LMAMS tại Prioria Robotics (cũng đã từng hợp tác với Textron Defense Systems) hi vọng sẽ thành công nhờ những lợi thế mà mẫu Maveric của công ty ông có thể so với Switchblade.

Nổi bật là khả năng hoạt động, một máy bay Switchblade mang đầy đủ vũ khí chỉ có thể ở trên không 10 phút, đòi hỏi lực lượng mặt đất phải trinh sát, tình báo chuẩn bị rất kĩ càng. Trong khi đó, Maveric có thế ở trên không lâu hơn gấp ba lần.

"Trong thực tế, khi đang bị áp đảo bởi hỏa lực địch, việc đầu tiên cần làm là chế áp chúng bằng những loạt bom, sau đó là cấp cứu những người bị thương và đưa họ về tuyến sau, rồi mới tính đến phản kích tiêu diệt đối thủ. Maveric được thiết kế theo phương án tác chiến đó", ông Lyon nói.

Nhà sản xuất Textron Defense Systems cũng đưa ra mẫu Battle Hawk, với thời gian hoạt động tương đương Maveric, được trang bị cảm biến mặt đất nhằm truyền dữ liệu mục tiêu cho Battle Hawk. Cả hai công ty này đều cho rằng, LMAMS là sẽ thay đổi lớn trong phương thức tác chiến của các nhóm nhỏ binh sĩ – vốn rất phổ biến hiện nay. Binh sĩ có thể tham chiến nhanh chóng, bớt đi sự phụ thuộc vào hỏa lực pháo binh nặng nề, chậm chạp.

Ông Lyon nói: "Những điểm nóng của Mỹ hiện nay là châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latin, Mỹ sẽ triển khai những lực lượng nhỏ, với sự yểm trợ của máy bay không người lái mới. Chẳng hạn, 2-3 chiếc UAV có thể được phóng lên, được điều khiển để truy lùng một kẻ địch đang lẩn trốn".

Clip cách UAV tấn công mục tiêu

Tuấn Vũ