Tranh luận nóng

Mỹ vừa chê vừa run trước S-500 Nga?

Thứ Tư, 11/07/2018 13:39

(Vũ khí) - Trang quân sự tiếng Trung Toutiao dẫn tuyên bố của chuyên gia Mỹ giấu tên cho biết, hệ thống S-500 không mạnh như tuyên bố và kém cả vũ khí Trung Quốc.

Vị chuyên gia này cho rằng, hệ thống phòng thủ S-500 hiện cũng có tiếng vang rất xa, giống với S-400, vốn được phát triển dựa trên nền tảng S-300 vang danh một thời.

S-500 cũng được nâng cấp dựa trên nền tảng S-400 với công năng chủ yếu là đánh chặn máy bay không người lái cỡ nhỏ và tên lửa hành trình bay ở độ cao thấp, hay tên lửa đạn đạo hoặc tên lửa đạn đạo chiến lược bay với tốc độ 5km/giây ở khoảng cách 500km, cũng như các loại vũ khí bay siêu thanh cao ngoài tầng khí quyển.

My vua che vua run truoc S-500 Nga?
Hệ thống S-400 của Nga khai hỏa.

Phòng thủ Nga xác định S-500 là cơ sở của hệ thống phòng thủ trên không, bảo đảm sự kết hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang khác để ngăn chặn những đối thủ tiềm tàng trên toàn thế giới. Giống với S-400, S-500 đã trở thành vũ khí phòng không mà nhiều quốc gia đang ao ước, cạnh tranh để mua bằng được.

Tuy nhiên, vị chuyên gia quân sự người Mỹ này cho rằng, S-500 thực sự chỉ là tổ hợp phòng thủ "hữu danh vô thực" và chẳng qua chỉ là phiên bản nâng cấp của tên lửa S-400 và bản chất không có những tính năng đột phá lớn nào so với người tiền nhiệm.

Không những vậy, vị chuyên gia này cho rằng, hệ thống tên lửa phòng không siêu cấp mà hiện Mỹ lo ngại nhất lại là tổ hợp HQ-18 Trung Quốc và thậm chí, S-500 còn không thể sánh kịp vũ khí này chứ chưa nói đến so sánh với phòng thủ Mỹ.

Trong khi vị chuyên gia không rõ danh tính của Mỹ đánh giá rất thấp hệ thống S-500 của Nga thì trái lại, trong một bản báo cáo hồi tháng 6/2018, CIA đã chỉ ra rằng S-500 sẽ khiến Không quân Mỹ trên khắp thế giới bị khống chế.

Theo báo cáo của tình báo Mỹ, hệ thống S-500 đã thử nghiệm thành công việc phát hiện mục tiêu trên không ở khoảng các 299 dặm (hay 481km), và xác lập một kỷ lục thế giới mới so với hệ thống tên lửa trước đó. Tuy nhiên, phạm vi này vẫn tương đối khiêm tốn khi xem xét các thông số kỹ thuật được lên kế hoạch thiết kế cho S-500 trước đó.

Trong trường hợp Nga triển khai S-500 tới vùng lãnh thổ Kaliningrad, nó có thể chặn các mục tiêu thù địch trên khắp Ba Lan và phần lớn Đức, kể cả Berlin. Còn nếu triển khai tới vùng Viễn Đông, S-500 có thể tác động nghiêm trọng các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ từ các căn cứ ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

S-500 cùng với các tên lửa đối không tầm xa R-37M trang bị trên các máy bay tiêm kích thế hệ mới được sử dụng chuyên trách cho nhiệm vụ săn AWACS sẽ là yếu tố then chốt khiến không quân Mỹ "cho nghỉ hưu sớm" các máy bay hỗ trợ của mình.

Máy bay E-8 của Hệ thống radar giám sát tiến công mục tiêu liên quân (Joint STARS) là một ví dụ. Người đứng đầu Không quân Mỹ, Heather Wilson cho rằng, E-8 gần như vô dụng trong một cuộc chiến lớn với sức mạnh quân sự tiên tiến.

Vị quan chức này nêu rõ trước tiểu ban chuyên trách của Thượng viện rằng, "Tên lửa đối không của Nga, đặc biệt là S-500 có phạm vi xa hơn, và máy bay của chúng ta sẽ bị bắn hạ ngay trong ngày đầu tiên xung đột".

Trong khi đó, mối đe dọa sẽ được nâng lên nhiều lần đối với các loại máy bay AWACS và máy bay tiếp dầu trên không của quân đội Mỹ. Cả hai đều đóng vai quan trọng đối với các hoạt động không chiến, thiếu chúng khả năng sống sót của các máy bay chiến đấu sẽ giảm đi rất nhiều.

Các máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Mỹ như B-2 Spirit và B-52 Stratofortress cũng cực kỳ dễ bị tổn thương, và hiệu quả của chúng sẽ giảm rõ rệt khi mà các máy bay chiến đấu hộ tống hiện đại khó có khả năng chống lại các hệ thống tên lửa như S-500.

Như vậy, theo CIA nếu S-500 được triển khai thì các hoạt động của Không quân Mỹ trên toàn thế giới sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hệ thống phòng không quá đáng sợ trong tương lai gần của Nga.

Thùy Dung