Tranh luận nóng

National Interest: Sức mạnh hạm đội Nga chỉ bằng 49% Mỹ

Thứ Bảy, 04/04/2020 07:42

(Vũ khí) - Mức độ khả năng chiến đấu và sức mạnh tổng thể của hạm đội Hải quân Nga bị Tạp chí National Interest đánh giá thấp hơn 51% so với Hoa Kỳ.

Đánh giá của Tạp chí National Interest, bất chấp sự xuất hiện của các loại phương tiện tác chiến mới trong kho vũ khí của Nga cũng như việc chuyển giao tàu chiến và tàu ngầm mới cho hạm đội, cho đến nay, mức độ khả năng chiến đấu của Hải quân Nga chỉ bằng 49% khả năng của hạm đội Mỹ. 

Theo các chuyên gia Mỹ, đây là một đòn rất nghiêm trọng đối với Moskva, nhất là hiện tại Hải quân Nga gần như không có năng lực viễn dương khi tàu sân bay duy nhất của họ vẫn đang phải sửa chữa dài hạn và chưa có một tàu đổ bộ tấn công mang trực thăng nào tương đương với chiếc Mistral.

Bên cạnh đó, những tàu chiến mới của Hải quân Nga đa phần là tàu nhỏ có lượng giãn nước xấp xỉ 1.000 tấn, tức là chúng chỉ có khả năng tác chiến ven bờ. Từ khi Liên Xô sụp đổ cho đến nay thì ngành đóng tàu quân sự Nga chưa chế tạo được một khu trục hạm nào có lượng giãn nước từ 6.000 tấn trở lên.

National Interest: Suc manh ham doi Nga chi bang 49% My
Hải quân Nga hiện không có biên đội tác chiến tàu sân bay nào khi chiếc Đô đốc Kuznetsov chưa hẹn ngày trở lại

"Các chuyên gia Nga đang mạnh dạn và cố gắng tích cực để đánh giá các dự đoán của mình. Tiêu đề nói rằng xét về tổng số tàu, hạm đội Nga 'gần như tương đương với hạm đội Mỹ'. Ngoài ra, xếp hạng chiến đấu của họ so với Hải quân Hoa Kỳ, như đã tuyên bố, được cho là sẽ cải thiện vào năm 2018.

"Nhưng bạn không thể che giấu những con số khá đáng báo động cho các chiến lược gia của Kremlin. Khi nó được làm rõ, Hải quân Nga chỉ bằng dưới một nửa (49 phần trăm) so với sức mạnh chiến đấu của Hải quân Hoa Kỳ vào năm 2019", báo cáo của Tạp chí National Interest.

Ở chiều ngược lai, các chuyên gia Nga cho rằng không biết  thông tin của tạp chí Natonal Interet tin cậy đến mức nào và dựa trên lập luận nào.

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ đã nhận ra sự thật rằng họ không còn có thể thực hiện việc kiểm soát tàu ngầm Nga, bao gồm cả những tàu được trang bị vũ khí hạt nhân hoạt động gần lãnh hải của họ.

Chí Linh