Tranh luận nóng

Nga bán Buk-M2E, Pantsir-S1 cho "kẻ thù tồi tệ nhất của Israel"?

Thứ Ba, 01/12/2020 13:25

(Vũ khí) - Lực lượng vũ trang Hezbollah tại Lebanon có thể được trang bị hệ thống tên lửa - pháo phòng không tầm thấp tối tân Pantsir-S1 do Nga sản xuất.

Vào buổi sáng ngày 1/12, nhóm vũ trang Lebanon "Hezbollah" đã cung cấp một thông tin thú vị, trong đó họ bình luận rằng các hệ thống vũ khí hiện đại của Nga ví dụ như tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S sẽ được trang bị cho "kẻ thù tồi tệ nhất của Israel". 

Trong số những thứ khác, Hezbollah cho biết cũng nhận được hệ thống tên lửa phòng không Buk chưa được sửa đổi (có lẽ là Buk-M2E), và tổ hợp tên lửa phòng không di động tầm thấp Osa cũ hơn. Cần lưu ý rằng vào đầu năm nay, tổ chức Lebanon ngoại trừ tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) thì không có vũ khí tối tân hơn.

Các chuyên gia lưu ý, nếu các tổ hợp Buk-M2E có thể được chuyển giao cho Lebanon bởi lực lượng Iran, thì hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S khó có thể được cung cấp cho lực lượng vũ trang này nếu không có sự cho phép của Nga.

Câu hỏi lúc này là liệu việc chuyển giao được thực hiện trực tiếp bởi Nga, hay phía Nga chỉ chấp thuận việc cung cấp các vũ khí này từ Iran - quốc gia cũng có hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S.

Nga ban Buk-M2E, Pantsir-S1 cho
Lực lượng vũ trang Hezbollah tại Lebanon sẽ được trang bị hệ thống phòng không Buk-M2E và Pantsir-S1 do Nga sản xuất?

Thông tin trên xuất hiện sau khi Iran chính thức tuyên bố chuẩn bị đáp trả Israel nhằm trả thù việc ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước này, hơn nữa câu trả lời ám chỉ một cuộc tấn công sử dụng tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, cũng như các phương tiện bay không người lái.

Trong trường hợp Hezbollah có Buk-M2E hay Pantsir-S1 thì họ có thể tổ chức đánh chặn không quân Israel ngay từ biên giới, tạo lập hàng rào phòng thủ từ xa cho binh sĩ Iran đóng quân trên đất Syria.

Nếu viễn cảnh trên xảy ra, Không quân Israel sẽ phải xây dựng lại kịch bản tác chiến, khi phương pháp bắn tên lửa hành trình tầm xa từ biên giới Lebanon sẽ khó mà mang lại hiệu quả cao như trước.

Tuy vậy cũng có nghi ngại rằng Buk-M2E và Pantsir-S1 trong tay Hezbollah có thể khó phát huy hiệu quả, do đây là vũ khí công nghệ cao và kíp điều khiển cần được huấn luyện kỹ lưỡng, điều mà Hezbollah đang thiếu.

Tùng Dương