Tranh luận nóng

Nga bất ngờ khai hỏa phiên bản S-300 chuyển cho Syria

Thứ Sáu, 12/10/2018 09:54

(Vũ khí) - Lực lượng phòng thủ Nga vừa bất ngờ khai hỏa hệ thống S-300PM - phiên bản vốn đã bị Nga lưu kho và mới được chuyển cho Syria.

Thông tin về vụ diễn tập bắn đạn thật của S-300PM được Ruptly dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết, sau khi giao 2 phiên bản S-300PMU2, S-300PS và khuyến mại thêm 3 tổ hợp S-300PM cùng 24 hệ thống phóng cho Syria, Lực lượng phòng không vũ trụ Nga đã thử hệ thống S-300PM trong cuộc diễn tập chiến đấu tại trường bắn Ashuluk, vùng Astrakhan hôm 11/10.

Theo Trung tướng Andrey Dyomin, Tư lệnh Đơn vị đặc biệt số 1 của Lực lượng Chống máy bay Nga, trong cuộc diễn tập không báo trước này, các hệ thống S-300PM đã phóng 15 quả tên lửa, phá hủy tổng cộng 7 mục tiêu trên không.

Nga bat ngo khai hoa phien ban S-300 chuyen cho Syria
Nga khai hỏa hệ thống S-300PM.

Tướng Dyomin khẳng định: "Các cuộc diễn tập này một lần nữa cho thấy S-300PM rất đáng tin cậy, ngay cả khi nó được sản xuất từ đầu thập niên 1990 và đang được sử dụng rất tốt và sẵn sàng chiến đấu ngay lúc này".

Được biết, những hệ thống S-300PM trước đây từng được triển khai tại một trong các trung đoàn thuộc Lực lượng hàng không vũ trụ Nga, nay đã được nghỉ hưu và chuyển sang dùng S-400 Triumf.

Các hệ thống S-300PM này đã được sửa chữa tại các nhà máy quốc phòng Nga, đều đang trong tình trạng sử dụng tốt, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu trước khi chuyển cho Syria.

Dù được phát triển từ những năm 1990 nhưng S-300PM vẫn được trang bị rất mạnh khi cùng lúc nhiều loại radar tối tân, bao gồm đài radar trinh sát tầm xa như 64N6E, 96L6E và 36D6, giúp phát hiện mục tiêu ở cự ly xa tới 360km; radar trinh sát độ cao thấp 76N6; radar điều khiển hỏa lực 30N6E sử dụng để dẫn đường điều khiển với radar dẫn đường bán chủ động giai đoạn cuối.

Để tiến hành một đòn tấn công, các radar giám sát tầm xa trên S-300PM sẽ xác định mục tiêu và chuyển tiếp thông tin về các xe chỉ huy để tiến hành đánh giá, phân tích.

Sau khi xác nhận mục tiêu, xe chỉ huy gửi lệnh bắn tới radar điều khiển hỏa lực. Ngay sau đó, các xe phóng ở tình trạng sẵn sàng, với khoảng cách đến mục tiêu phù hợp nhất sẽ nhận lệnh khai hỏa tên lửa vào mục tiêu.

Trong trường hợp mục tiêu là các máy bay hiện đại bậc nhất thế giới, các tổ hợp S-300PM có thể tấn công mục tiêu bằng cách phóng liên tiếp 2 tên lửa để gia tăng độ chính xác. Tên lửa đầu tiên sẽ được phóng bởi trắc thủ, trong khi tên lửa thứ 2 sẽ được máy tính phóng tự động...

Một khi hệ thống S-300PM khi được triển khai ở bất cứ đâu, đều trở thành cơn ác mộng với mọi thiết bị bay dù là hiện đại nhất.

Vì vậy, với hệ thống S-300PM, Tổng thống Bashar al-Assad tăng cường sức mạnh phòng không để chống lại các đòn không kích từ bên ngoài, thậm chí thay đổi cán cân về năng lực phòng thủ trong khu vực dù có phải đối đối đầu với đối thủ nào.

Clip Nga khai hỏa hệ thống S-300PM

Thùy Dung