Tranh luận nóng

Nga bất ngờ tăng cường hàng loạt Su-25SM3 tới sân bay T4

Chủ Nhật, 16/06/2019 06:41

(Vũ khí) - Động thái điều động không quân của Nga được xem như bước chuẩn bị cho một chiến dịch yểm trợ hỏa lực đường không lớn nhằm hỗ trợ Quân đội Syria.

Vào ngày 15/6, nhà quan sát quốc phòng trên Twitter có tên Obretix đã công bố một tấm ảnh vệ tinh cho thấy Lực lượng Không gian - Vũ trụ Nga đã triển khai ít nhất 4 máy bay chiến đấu Su-25 trong căn cứ không quân T-4 chiến lược ở miền Trung Syria.

Su-25 Grach là máy bay chiến đấu hỗ trợ hỏa lực đường không cự ly gần với kết cấu một chỗ ngồi, hai động cơ, được phát triển bởi Sukhoi trong vai trò đối trọng với chiếc A-10 Thunderbolt II của Mỹ.

Bản nâng cấp mới nhất của chiếc máy bay chiến đấu này có tên định danh Su-25SM3, được trang bị hệ thống tác chiến điện tử chiến thuật tiên tiến Vitebsk-25, hệ thống nhắm mục tiêu điện quang ngày đêm SOLT-25, hệ thống liên lạc được mã hóa mới và hệ thống điều hướng cập nhật.

Nga bat ngo tang cuong hang loat Su-25SM3 toi san bay T4
4 cường kích tầm thấp Su-25SM3 đã được nhìn thấy xuất hiện tại sân bay T4

Hình ảnh của Obertix cũng cho thấy một chiếc máy bay không người lái (UAV) Forpost của Nga tại căn cứ T4, đây là một bản sao được cấp phép dựa trên UAV trinh sát IAI Searcher của Israel, với phạm vi hoạt động 200 km và thời gian làm việc liên tục khoảng 18 giờ.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các máy bay cường kích Su-25SM3 và UAV trinh sát này đã được điều động tới từ căn cứ không quân Hmeimim trên bờ biển Syria, hay chúng là một lô mới được tăng cường từ Nga sang gần đây.

Việc triển khai tại căn cứ không quân T4 sẽ cho phép các máy bay Su-25 yểm trợ cho Quân đội Arab Syria (SAA) ở phía Đông Homs và phía Tây Deir Ezzor, với sự hỗ trợ trên không trong trường hợp bị phiến quân tấn công. Phi đội cường kích này còn có thể tiếp cận tiền tuyến xung quanh Idlib từ căn cứ T4.

Nga bat ngo tang cuong hang loat Su-25SM3 toi san bay T4
Su-25SM3 có khả năng cung cấp hỏa lực yểm trợ đường không cự ly gần rất hiệu quả

Sự bổ sung lực lượng của Không quân Nga được đánh giá là vô cùng cấp thiết bởi tình hình chiến sự đang diễn biến theo chiều hướng căng thẳng, khi Quân đội Syria gặp khó khăn trước sức kháng cự mãnh liệt của phiến quân.

Bên cạnh đó, việc Su-25SM3 xuất hiện tại căn cứ T4 còn có tác dụng hạn chế các cuộc không kích của máy bay chiến đấu Israel vào đây, bởi sân bay quân sự này còn được sử dụng bởi Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran như một trung tâm điều khiển UAV.

Hiện tại chưa rõ các máy bay cường kích tầm thấp Su-25SM3 này sẽ hiện diện lâu dài tại căn cứ T4 hay chỉ được triển khai trong ngắn hạn, bởi rõ ràng địa điểm này không đáp ứng yêu cầu đảm bảo kỹ thuật như tại Hmeimim.

Tùng Dương