Tranh luận nóng

Nga bất ngờ tuyên bố sắp giao thêm S-400 cho Ankara

Thứ Ba, 17/03/2020 07:25

(Vũ khí) - Thời gian gần đây giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện nhiều mâu thuẫn, thậm chí nguy cơ xung đột nhưng hợp tác quân sự vẫn tiếp diễn.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã giải quyết gần như tất cả các câu hỏi liên quan đến việc cung cấp thêm tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf, một quan chức cấp cao của ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Hai ngày 16/3.

"Hiện tại chúng tôi đang thảo luận về việc giao hàng bổ sung. Chúng tôi đang trong giai đoạn đàm phán nâng cao và đã giải quyết gần như tất cả các vấn đề", ông Dmitry Shugaev - Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang Nga, nói với kênh truyền hình Rossiya 24.

Thổ Nhĩ Kỳ đã có được vũ khí bất chấp cảnh báo của Mỹ và NATO rằng chúng không tương thích với hệ thống phòng thủ của liên minh. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết các tổ hợp tên lửa đất đối không này sẽ được đưa vào sử dụng từ tháng tới.

Ông Shugaev còn nói thêm rằng Nga đã lên kế hoạch hoàn thành các chuyến giao hàng S-400 cho Trung Quốc vào cuối năm nay. Vị quan chức này tiết lộ thêm rằng chỉ còn một lô hàng nữa cần được giao theo hợp đồng ký năm 2014, được báo cáo là bao gồm 6 trung đoàn trị giá hơn 3 tỷ USD.

Nga bat ngo tuyen bo sap giao them S-400 cho Ankara
Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị nhận thêm tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf thứ hai từ Nga

Với tuyên bố mới nhất của quan chức quốc phòng Nga, có thể thấy rằng những lo ngại từ chính nước Nga về việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng tổ hợp S-400 Triumf để chống lại chiến đấu cơ nước này trên bầu trời Syria đã được bỏ qua.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có thể là bởi Moskva không lo ngại và cho rằng điều đó sẽ không thể xảy ra, hoặc còn một lời giải thích khác là S-400 Triumf đã bị can thiệp kỹ thuật để không thể ngắm bắn vào máy bay quân sự Nga.

Bên cạnh đó cũng cần lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục bỏ qua áp lực từ Mỹ để nhập khẩu thêm một tổ hợp S-400 Triumf nữa, bất chấp việc Ankara vừa đánh tiếng đề nghị Washington triển khai Patriot trên lãnh thổ của họ.

Ngoài ra việc Ankara nhận thêm tổ hợp S-400 tiếp theo cũng coi như dấu chấm hết của họ đối với chương trình tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35 Lightning II, khi Washington mới đây tuyên bố rất cứng rắn là sẽ không xem xét lại vấn đề nếu Thổ Nhĩ Kỳ chưa trả lại S-400 cho Nga.

Tùng Dương