Tranh luận nóng

Nga cho Su-57 thử nghiệm trí tuệ nhân tạo tại Syria

Thứ Hai, 06/05/2019 13:42

(Vũ khí) - Không quân Nga vừa tiết lộ số lần tiêm kích Su-57 bay tại Syria và những công nghệ đặc biệt được thử nghiệm tại chiến trường này.

Hãng TASS dẫn nguồn tin từ Không quân Nga tiết lộ, chỉ trong cuối năm 2018, tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 đã thực hiện hơn 10 chuyến bay tại Syria. Những chuyến bay được thực hiện nhằm mục đích kiểm tra khả năng của những hệ thống vũ khí và trang thiết bị trên máy bay.

Cụ thể, Nga đã cho Su-57 thử nghiệm hầu hết những vũ khí được trang bị ở những điều kiện khắc nghiệt khác nhau. Theo tiết lộ của Nga, lần đầu tiên hệ thống trí tuệ nhân tạo cũng đã được Su-57 thử nghiệm khi thực hiện những chuyến bay này.

Nga cho Su-57 thu nghiem tri tue nhan tao tai Syria
Su-57 thử vũ khí tại Syria.

Nói về hệ thống đặc biệt này, Chủ tịch Ủy ban về Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga, Viktor Bondarev cho biết: "Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp máy bay có những khả năng chưa được biết đến trước đó và sử dụng chế độ chiến đấu tự động, mang nó đến gần hơn với máy bay không người lái thế hệ thứ sáu".

Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực không quân chiến đấu giúp đơn giản hóa việc điều khiển máy bay chiến đấu hơn các phiên bản có người lái. Giải pháp này sẽ mở rộng đáng kể năng lực tác chiến và tính năng siêu cơ động của Su-57 ở chế độ không người lái.

Khi thực hiện nhiệm vụ ở chế độ có người lái, khả năng siêu cơ động của Su-57 bị hạn chế bởi khả năng cơ thể của phi công không thể chịu đựng được sự quá tải trên 9G trong thời gian dài.

Máy bay không người lái có thể thực hiện được thao tác kỹ thuật mà nếu các phi công, khi thực hiện các kỹ năng này có thể bị ngất hoặc gây nguy hiểm đến tính mạng.

Việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo thay vì điều khiển từ xa sẽ làm giảm khả năng các tổ hợp, hệ thống điện tự quan trọng bị tổn thương do đối phương sử dụng các tranh thiết bị chế áp điện tử làm nhiễu loạn tín hiệu hoặc ngăn chặn quyền kiểm soát thiết bị bay.

Và nếu chiếc RQ-170 của Mỹ được vận hành bởi trí thông minh nhân tạo, Iran khó lòng thành công trong việc ngăn chặn tín hiệu điều khiển và hạ UAV siêu hiện đại này xuống sân bay của Iran bằng phương thức truyền tín hiệu định vị vệ tinh giả GPS vào năm 2011.

Chính vì vậy, Nga tin rằng một khi hệ thống trí tuệ nhân tạo trên Su-57 thử nghiệm thành công và chính thức đưa vào trang bị, việc đối phương thực hiện tấn công điện tử vào chiến đấu cơ này gần như là điều không thể.

Tuấn Vũ