Tranh luận nóng

Nga chuyển 120 tên lửa S-400 cho Thổ sẵn sàng trực chiến

Thứ Ba, 21/01/2020 13:36

(Vũ khí) -  Nga đã chuyển 120 tên lửa đánh chặn của S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ để chuẩn bị đưa vào trang bị.

TASS dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, với 120 tên lửa đã chuyển giao, phòng thủ Thổ Nhĩ Kỳ đủ trrang bị cho hai trung đoàn phòng thủ.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được hai tiểu đoàn S-400, hơn 120 tên lửa đánh chặn cũng như các hệ thống phụ trợ, phụ tùng cấu thành hệ thống S-400 hoàn chỉnh đã được Nga chuyển giao cho khách hàng.

Việc chuyển giao một phần công nghệ phát triển S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được thực hiện bởi nó không được quy định trong hợp đồng được ký kết giữa hai bên", nguồn tin cho biết.  

Nga chuyen 120 ten lua S-400 cho Tho san sang truc chien
Hệ thống S-400.

Việc Nga xác nhận đã chuyển giao số lượng lớn tên lửa của S-400 đến Ankara diễn ra gần như đồng thời với tuyên bố của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akkar về thời điểm nước này chính thức đưa hệ thống phòng thủ này vào hoạt động.

Những hệ thống phòng không S-400 Triumph sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ đưa vào làm việc trong tháng 4 hoặc tháng 5/2020. Hiện nay, phía Ankara vẫn đang triển khai việc huấn luyện vận hành hệ thống S-400.

"Quá trình này diễn ra theo kế hoạch", Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. Mặc dù vậy, bị lãnh đạo này không tiết lộ địa điểm triển khai những hệ thống S-400 đầu tiên.

Tuy nhiên, theo những hình ảnh được công ty ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) của Israel công bố, Thổ Nhĩ Kỳ đã ưu tiên triển khai tại căn cứ Murted gần thủ đô Ankara.

Từ hình ảnh được công bố có thể dễ dàng nhận ra, các thiết bị được triển khai gồm radar cảnh giới đa tầng cùng đài điều khiển hỏa lực 92N6E. Ít nhất 3 xe chở đạn và bệ phóng tên lửa thuộc hệ thống S-400 cũng được đặt trong trạng thái sẵn sàng tác chiến.

"Các xe bệ phóng không lắp tên lửa, cho thấy đợt triển khai này để kiểm tra tình trạng kỹ thuật trước khi S-400 được đưa vào hoạt động chính thức", ISI cho biết trong báo cáo.

Hồi năm 2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400. Mỹ đã nhiều lần phản đối thỏa thuận này và đe dọa áp dụng các biện pháp trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời loại Ankara khỏi chương trình máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 do Mỹ sản xuất.

Nhưng Tổng thống Tayyip Erdogan nhiều lần khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không thể từ bỏ hệ thống S-400 của Nga.

Bắt đầu từ giữa tháng 7/2019, Nga đã bắt đầu bàn giao các hệ thống tên lửa nói trên cho Thổ Nhĩ Kỳ, khiến quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ thêm căng thẳng.

Hòa Bình