Tranh luận nóng

Nga chuyển T-90M đến sát lực lượng Mỹ và phương Tây

Chủ Nhật, 17/01/2021 06:50

(Vũ khí) - Lực lượng tăng thiết giáp tại Quân khu phía Tây Nga vừa chính thức được tiếp nhận lô tăng chiến đấu hạng nặng T-90M sau khi hoàn tất các cuộc thử nghiệm.

Thông báo của Quân khu phía Tây Nga cho biết: "Đợt chuyển giao lô xe tăng T-90M Proryv đã được thực hiện từ cuối năm 2020 cho Quân đoàn xe tăng cận vệ của Quân khu phía Tây".

Nói về nguyên nhân Nga ưu tiên trang bị T-90M cho những đơn vị gần với NATO, một vị đại diện của quân khu cho biết: "Việc ưu tiên triển khai những cỗ tăng mạnh nhất hiện nay của Nga cho sườn Tây là rất cần thiết bởi khu vực này đang ẩn chứa nhiều nguy cơ lớn với lãnh thổ liên bang".

Nga chuyen T-90M den sat luc luong My va phuong Tay
Tăng T-90M.

Bởi tại Ba Lan, Lít-va, Latvia đều đang có sự hiện diện của xe tăng M1A1 của Mỹ, tăng Leopard... và dòng tên lửa chống tăng thế hệ mới Javelin do Mỹ sản xuất. 

Theo đánh giá của Defense News, T-90M Proryv là phiên bản hiện đại hóa của xe tăng T-90A, còn được gọi là Object 188MTHER. Trên phiên bản mới T-90M vẫn giữ nguyên biên chế tổ lái 3 người, bao gồm lái xe, pháo thủ và trưởng xe.

Tăng T-90M vẫn sử dụng pháo nòng trơn 2A46M5 với khả năng bắn các loại đạn thanh xuyên động năng (APFSDS), nổ phân mảnh (HEF), nổ lõm (HEAT) và tên lửa chống tăng có điều khiển qua nòng (ATGM) AT-11 Sniper-B.

Khác biệt chính là T-90M được trang bị hệ thống chỉ huy và kiểm soát chiến đấu mới cùng với hệ thống điều khiển hỏa lực Kalina-2, có khả năng bám bắt mục tiêu tự động và máy tính điều khiển hỏa lực thế hệ mới có tốc độ và độ chính xác trong xử lý cao hơn.

Những hệ thống thiết bị mới này cho phép tổ lái triệt hạ mục tiêu di động, kể cả khi chính xe tăng cũng đang hành tiến, với xác suất bắn trúng gần như tuyệt đối ngay từ phát bắn đầu tiên, trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào.

Đặc biệt, với đạn tên lửa AT-11 Sniper-B, tăng T-90M có thể khiến đối phương không hiểu chuyện gì xảy ra khi bị tấn công bởi chúng có thể tấn công và phá hủy chiến tăng đối phương từ khoảng cách lên tới trên 5km. Đây là khoảng cách tấn công không một cỗ tăng phương Tây nào có thể làm được.

Về hệ thống phòng thủ thụ động, phần thân và cả bên sườn của T-90M được trang bị giáp phức hợp mới cùng các module giáp phản ứng nổ Relikt tích hợp, thay thế phiên bản Kontakt-5 trên T-90A. Lớp giáp này có thể giảm 50% khả năng xuyên phá của đạn APFSDS, cũng như vô hiệu hóa đầu đạn HEAT nổ kép.

Mặt trước tháp pháo còn trang bị thêm một lớp giáp lồng để chặn đầu đạn HEAT, tăng hiệu quả chống các loại đầu đạn kép của RPG-29 hay TOW-2A. Dù rất mạnh nhưng T-90M có hiệu quả khi đối đầu với tên lửa Javelin hay không hiện vẫn chưa có câu trả lời chính xác.

Bởi dòng tên lửa này của Mỹ không tấn công vào những nơi có giáp dày quanh thân xe, chúng sở hữu đòn đánh kiểu đột nóc - đánh từ trên cao xuống nơi xe tăng được bảo vệ kém nhất. Hiện chỉ có hệ thống Afghanit trên tăng Armata mới có thể chặn đứng đòn đánh kiểu này.

  • Ngọc Hòa