Tranh luận nóng

Nga có thuốc giải sức mạnh F-35 ở Syria

Thứ Sáu, 14/09/2018 13:49

(Vũ khí) - Việc Mỹ đưa những chiếc máy bay mới nhất F-35 đến Syria sẽ không ảnh hưởng đến tình hình ở khu vực, Cựu Phó Tư lệnh Không quân Nga cho biết.

“Không cần phải đe dọa chúng tôi. Chúng tôi đã bị đe dọa trong nhiều thập kỷ và sau tất cả chúng tôi vẫn đứng vững và sẽ tiếp tục đứng vững”, Cựu Phó Tư lệnh lực lượng Không quân Nga, nghị sĩ Đuma Quốc gia, ông Nikolai Antoshkin cho biết.

Ông cho rằng, Nga sở hữu thuốc “giải độc” trong trường hợp Mỹ sử dụng chiếc máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 mới nhất F-35 ở Syria.

Nga co thuoc giai suc manh F-35 o Syria
Nga không đánh giá cao sức mạnh của F-35B Lightning II ở Syria.

Theo nguyên Phó Tư lệnh Không quân Nga, Anh hùng Liên Xô, Thượng tướng Nikolai Antoshkin cho biết, quyết định của Mỹ về việc sử dụng ở Syria chiếc máy bay tiêm kích mới nhất F-35B Lightning II sẽ không ảnh hưởng đến tình hình khu vực và không thể ngăn cản được cuộc chiến chống khủng bố tiếp diễn.

“Quân đội Syria với sự hỗ trợ của lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS) sẽ giải quyết tốt các vấn đề ở khu vực, và người Mỹ hiện đang tìm cách ngăn cản chúng tôi thực hiện điều này, họ không cần làm như vậy. Họ muốn đe dọa chúng tôi”, tờ “VZGLYAD” dẫn lời nghị sĩ Đuma Quốc gia Nikolai Antoshkin.

Ông nhấn mạnh rằng, “Nga có một thuốc giải độc cho mọi chất độc”. “Họ không cần phải đe dọa chúng tôi. Chúng tôi đã bị đe dọa trong nhiều thế kỷ, và sau đó chúng ta đều đứng vững và sẽ đứng vững”, ông Antoshkin nhấn mạnh lại.

Nghị sĩ Đuma Quốc tin chắc rằng, để đối phó tốt nhất các mối đe dọa như vậy Nga sẽ triển khai tới Syria các hệ thống phòng không, đặc biệt là tổ hợp tên lửa- pháo phòng không “Pantsir-S”.

“Chúng tôi có các hệ thống phòng không có thể loại bỏ bất kỳ mối đe dọa nào. Hệ thống phòng không của chúng tôi thậm chí bắn hạ được cả các đầu đạn.

“Pantsir” có thể phát hiện ra chúng và bắn hạ chúng, tất nhiên nếu mục tiêu là máy bay tiêm kích cũng không ngoại lệ”, Antoshkin nói.

Trước đó Mỹ đã gọi chiếc máy bay tiêm kích F-35B Lightning II của mình là “Phương tiện cao cấp để đe dọa đến bất kỳ kẻ thù nào”. Chúng có khả năng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Những chiếc máy bay tiêm kích này được coi là những chiếc máy bay tiêm kích trên tàu sân bay đúng nghĩa duy nhất ở Trung Đông. Theo các chuyên gia quân sự, chiếc máy bay này sẵn sàng xử lý bất kỳ nhiệm nào được giao đến nó nằm trên lãnh thổ của Syria, Iraq và cả Afghanistan.

“Chúng tôi rất mong muốn có dịp để chứng minh khả năng của chiếc máy bay tiêm kích tàng hình tiên tiến nhất của chúng tôi”, phát ngôn viên của lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ, Đại úy Christopher Harrison cho biết.

Các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin, tàu sân bay tấn công đổ bộ USS Essex của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ chở đầy các máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35B đã đến Trung Đông.

Động thái này của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Nga và quân đội Syria chuẩn bị cho cuộc tấn công chính xác nhằm vào lực lượng khủng bố ở tỉnh Idlib.

Phạm Mạnh