Tranh luận nóng

Nga công bố thử gươm sắc giữ Crimea, Kaliningrad

Thứ Tư, 27/06/2018 13:37

(Vũ khí) - Thời gian gần đây, Nga tích cực tiến hành thử nghiệm các tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa tầm ngắn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một đoạn video cho thấy quân đội nước này đang thử nghiệm tổ hợp tên lửa di động tầm ngắn 9K720 “Iskander”.

Dựa vào đoạn video dài 50 giây này có thể thấy cuộc thử nghiệm được hiện ở vùng Viễn Đông của Nga.

Nga cong bo thu guom sac giu Crimea, Kaliningrad
Nga tích cực tiến hành thử nghiệm tên lửa có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Tổ hợp “Iskander” đưa vào lực lượng vũ trang năm 2006 và lần đầu tiên nó được sử dụng trong năm 2008 trong cuộc chiến với Gruzia. Moscow đã tạo ra tổ hợp này để thay thế các tên lửa R-17. 

Theo Missile Defense Advocacy, tổ hợp “Iskander” có phạm vi hoạt động 400-500 km và sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính-quang học, đảm bảo độ chính xác từ 10-30 m.

Đặc biệt tổ hợp này có thể được trang bị đầu đạn bị thông thường hoặc hạt nhân có trọng lượng lên tới 700 kg và sử dụng đầu đạn cơ động, cũng như bẫy radar cho phép chúng có khả năng vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Trước đó có nguồn tin nói rằng, tổ hợp Iskander có thể phóng 5 loại tên lửa và được coi là một hệ thống có một không hai trên thế giới. Ngoài ra, phiên bản “Iskander-M” cũng có thể phóng tên lửa hành trình. 

Tổ hợp này đã nhiều lần trở thành nguyên nhân dẫn đến căng thẳng giữa Nga và phương Tây. Nga đã triển khai các tên lửa “Iskander” ở Crimea ngay sau khi tiếp nhận bán đảo này từ Ukraine.

Mục đích của hành động này là nhằm đáp trả các mối đe dọa hạt nhân từ các nước phương Tây và sự hiện diện của chúng ở khu vực này cho phép Nga kiểm soát các hoạt động trên Biển Đen. Chỉ huy lực lượng NATO đã thừa nhận rằng, đây là mối đe dọa thực sự đối với họ. 

Ngoài ra, Nga cũng đã triển khai các tổ hợp “Iskander” ở vùng Kaliningrad.

Đây là một khu vực chiến lược quan trọng trên lãnh thổ Nga, chúng nằm trên biển Baltic giữa Ba Lan và Lithuania. Hành động này của Nga bị Mỹ và đồng minh lên án.

Động thái này của Moscow nhằm đáp trả với việc NATO tăng cường xây dựng các lực lượng ở khu vực Baltic và đưa lực lượng áp sát biên giới Nga.

Việc Nga tuyên bố triển khai tổ hợp tên lửa này vĩnh viễn ở Kaliningrad đe dọa nghiêm trọng phần lớn các quốc gia châu Âu. 

Hiện tại phần lớn các tổ hợp “Iskander” được triển khai tại khu vực quân sự Viễn Đông của Nga, nơi các cuộc thử nghiệm mới nhất được tiến hành.

Vào tháng 7/2017 tạp chí The Diplomat thông báo rằng một lữ đoàn lục quân đã tiếp nhận hệ thống tên lửa di động 9K720 “Iskander-M”. Theo nguồn tin này, đây là lữ đoàn thứ tư xuất hiện ở khu vực Viễn Đông. 

Iskander không phải là tên lửa hạt nhân duy nhất mà Nga đang tiến hành thử nghiệm gần đây.

Vào cuối tháng 3/2018, Bộ Quốc phòng Nga đã giới thiệu một đoạn video thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa mới “Sarmat”.

Theo nhà phân tích Michael Peck, “Sarmat” là “một con hà mã hàng trăm tấn” với 12 đầu đạn, trong khi đó tên lửa đạn đạo liên lục địa của Mỹ “Minuteman” chỉ nặng 39 tấn.

Loại tên lửa mới này của Nga vượt trội hơn hẳn so với các loại tương tự trước đó. Đây là cuộc thử nghiệm thứ hai của “Sarmat”, cuộc thử nghiệm đầu tiên diễn ra vào tháng 12 năm ngoái.

Tháng trước bốn tên lửa đạn đạo “Bulava” đã được phóng từ một tàu ngầm hạt nhân. RSM-56 “Bulava” có phạm vi liên lục địa và Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng bốn tên lửa được bắn ra chỉ trong vòng 20 giây và tiêu diệt chính xác mục tiêu.

Nguyễn Đông