Tranh luận nóng

Nga để ngỏ khả năng dùng Iskander-M tại Idlib

Chủ Nhật, 05/07/2020 19:07

(Vũ khí) - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, lý do Nga điều tên lửa Iskander-M đến Syria là chúng có sức công phá mạnh, độ chính xác cao.

Sự hiện diện của hệ thống tên lửa tác chiến-chiến thuật (OTMS) Iskander-M của Nga trên đất Syria được ông Shoigu công bố lần đầu tiên hồi tháng 12/2017. Cùng với Kalibr, Kh-55 và một số vũ khí khác, Iskander-M được sử dụng cho những đòn tấn công có độ chính xác cao vào các mục tiêu quan trọng của phiến quân.

Đến năm 2018, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov lưu ý rằng Iskander đã khẳng định hiệu suất cao trong điều kiện thực chiến, và tất cả các thiếu sót phát hiện đã được loại bỏ.

Nga de ngo kha nang dung Iskander-M tai Idlib
Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M.

Trong khi đó, theo một số nguồn tin không  chính thức, thông tin về các hệ thống OTMS này ở Syria đã xuất hiện ngay từ năm 2016, khi có hình chớp sáng từ cuộc phóng tên lửa tại căn cứ không quân Hmeymim trong đoạn phim phóng sự của kênh truyền hình Nga.

Khi đó Bộ Quốc phòng không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về việc sử dụng Iskander trong thực chiến ở Trung Đông. Nhưng đến tháng 6/2016, truyền thông Syria đã viết rằng OTMS đã hoạt động trên cửa khẩu biên giới Bab al-Hawa từ Thổ Nhĩ Kỳ đến tỉnh Idlib.

Cú đánh sấm sét đã tiêu diệt hàng chục chiến binh và một số thiết bị. Theo ý kiến của các chuyên gia, việc sử dụng Iskander ở Syria là rất ít. Phần lớn các mục tiêu do máy bay của lực lượng Không quân-Vũ trụ phá huỷ.

OTMS chỉ dùng triệt hạ các đối tượng cơ sở hạ tầng quan trọng nhất của bọn khủng bố, trụ sở chỉ huy và các đầu sỏ chiến binh. Bây giờ, khi nhóm phiến quân IS ở Syria trên thực tế đã bị đánh bại gần như hoàn toàn, còn tại Idlib lệnh nhừng bắn đang có hiệu lực nên những vũ khí lợi hại này ít phải dùng đến.

Nhưng Iskander tại căn cứ không quân Hmeymim vẫn giữ vị thế át chủ bài đối với nhóm quân Nga. Những hệ thống tên lửa chiến thuật-chiến dịch OTMS này đủ sức tiêu diệt các mục tiêu mặt đất ở khoảng cách lên tới 500 km. Vì thế chúng tạo thế răn đe lớn với bất kỳ lực lượng nào muốn tấn công vào lực lượng Nga ở Syria.

Tên lửa bay với tốc độ Mach 6 với quỹ đạo bay không thể đoán trước, đặc tính này giúp Iskander thành mục tiêu phức tạp khó xác định đối với hệ thống phòng không và các phương tiện chống tên lửa của kẻ thù.

"Các nước NATO hiện tại và trong tương lai gần vẫn sẽ không có những phương tiện đủ sức chống lại đòn đánh của Iskander. Đây là ưu thế vượt trội của Nga.

Ngay cả hệ thống phòng không Patriot của Mỹ cũng không đủ hiệu quả đối phó với tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình cũng như các mục tiêu cỡ nhỏ phức tạp khác", Trung tướng Alexandr Luzan cựu phó chỉ huy Lực lượng phòng không của lục quân Liên Xô, chuyên trách về vũ khí giải thích.

Iskander là luận cứ đầy trọng lượng cả trong cuộc đối thoại với những thành viên khác tham gia xung đột Syria. Mới đây Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuyên bố rằng Ankara đang chuẩn bị chiến dịch quân sự ở tỉnh Idlib của Syria.

Như vậy, lệnh ngừng bắn có thể cáo chung. Moscow và Damascus không muốn Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm vũ trang do nước này kiểm soát đi quá xa ở Idlib. Và OTMS của Nga sẽ là yếu tố kiềm chế răn đe cần tính đến ở đây.

Trong những lần khai hỏa tại Syria, tốc độ quả đạn lao vào mục tiêu của phiến quân đo được là Mach 6. Ngoài tốc độ siêu thanh khi tấn công mục tiêu được công bố, Nga cũng tiết lộ một số tính năng tối tân của dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật này.

Iskander-M có đầu đạn dạng chùm, đầu đạn mẹ chứa 54 đầu đạn con, có thể mang 10 loại đầu đạn khác nhau: đầu đạn phá; đầu đạn xuyên thép để chống xe thiết giáp; đầu đạn cassette có lắp các bộ phận tự tìm mục tiêu để chống xe tăng; đầu đạn xuyên boong ke, hầm ngầm; đầu đạn cháy chống bộ binh; đầu đạn xung điện từ (để phá vỡ, đốt cháy các công trình điện, điện tử, các hệ thống máy tính…).

Bản Iskander-M quân đội Nga sử dụng còn có thể trang bị cả đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, khi triển khai đến Syria, Iskander-M chỉ được trang bị đầu đạn thông thường.

Thùy Dung