Tranh luận nóng

Nga đưa radar phản công đến Syria giám sát Thổ

Thứ Hai, 21/12/2020 09:20

(Vũ khí) - Quân cảnh Nga vừa triển khai hệ thống radar đối kháng 1L271 Aistyonok ở khu vực gần thị trấn Ain Issa ở đông bắc Syria để phòng phiến quân thân Thổ.

Hình ảnh về sự hiện diện của siêu radar tối tân này được Trung tâm Truyền thông Rojava đăng vào ngày 18/12. Đoạn video ghi lại hình ảnh các cuộc pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ vào Ain Issa và vùng ngoại ô của thị trấn này.

Việc quân cảnh Nga điều động hệ thống radar 1L271 Aistyonok nhằm giám sát các cuộc leo thang xung đột và đề phòng những cuộc tấn công từ phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Nga dua radar phan cong den Syria giam sat Tho
Hệ thống 1L271 Aistyonok xuất hiện tại đông bắc Syria.

Hệ thống Aistyonok được phát triển bởi tập đoàn quốc phòng khổng lồ Almaz-Antey của Nga. Là radar di động được thiết kế để định vị các loại vũ khí khai hỏa như pháo dã chiến, súng phòng không, trận địa tên lửa tầm ngắn.

Hệ thống có thể tính toán quỹ đạo của đạn đang bay tới để triển khai biện pháp đánh chặn và đáp trả một cách cực chính xác.

Radar có thể phát hiện các mục tiêu mặt đất di chuyển ở khoảng cách đến 20km, vị trí hỏa lực của súng cối ở khoảng cách đến 5km, di chuyển thiết bị mặt đất ở khoảng cách đến 20km. Nó cũng có thể điều chỉnh hỏa lực pháo từ 5 đến 15 km tùy theo điều kiện thực tế.

Hệ thống được lắp đặt tại một đồn chung của Quân cảnh Nga và Quân đội Ả Rập Syria. Một số đồn bốt đã được thành lập xung quanh Ain Issa vào tháng 10/2019 và đầu tháng 12/2020 để tuân theo lệnh ngừng bắn ở phía bắc Raqqa.

Ngay trước khi Aistyonok được điều động đến gần Ain Issa, Không quân Nga cũng đã thực hiện đợt không kích quy mô lớn nhằm vào loạt mục tiêu phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng nông thôn Lattakia và một số khu vực khác.

Cuộc không kích được chiến đấu cơ Nga thực hiện trong 2 ngày. Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại London, các cuộc không kích đã đánh vào vùng ngoại ô thị trấn Kabani.

Thị trấn này là thành trì của Hay'at Tahrir al-Sham liên kết với al-Qaeda, Ajnad al-Kavkaz, Đảng Hồi giáo Turkistan và các nhóm khủng bố nhỏ hơn khác. Mặt trận Dân tộc Giải phóng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng duy trì sự hiện diện gần thị trấn.

Từ Kabani, các nhóm khủng bố thường xuyên phóng tên lửa và pháo vào các vị trí quân sự của Syria và Căn cứ Không quân Hmeimim của Nga. "Các nhóm phiến quân hoạt động ở vùng nông thôn Lattakia bị quân chính phủ pháo kích bằng pháo hạng nặng trước vài giờ diễn ra cuộc không kích của Nga.

Đợt tấn công phối hợp đã phá hủy hơn 10 công trình kiên cố được sử dụng làm căn cứ, ít nhất 30 tay súng phiến quân thiệt mạng cùng một số kho chứa vũ khí bị phá hủy", đại diện của lực lượng Nga tại Syria cho biết.

Chiến dịch quân sự của Nga và quân đội Syria đã đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và dồn các nhóm phiến quân Hồi giáo tới tỉnh Idlib, tây bắc Syria, nơi quân đội Nga phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ đang tuần tra để đảm bảo an ninh.

Phiến quân trong khu vực vài lần tổ chức tấn công nhằm vào đoàn tuần tra hỗn hợp, trong đó có vụ đánh bom hôm 18/8 khiến một thiếu tướng Nga thiệt mạng và hai quân nhân khác bị thương.

Quân đội Nga sau đó điều cường kích Su-34, Su-24M ném bom và phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander vào trại huấn luyện của chúng khiến chúng thiệt hại nặng.

Đan Nguyên