Tranh luận nóng

Nga dùng bom đặc biệt diệt xe tăng phiến quân

Thứ Năm, 16/05/2019 13:49

(Vũ khí) - Hãng thông tấn Anna vừa công bố loạt ảnh Không quân Nga dùng bom diệt xe tăng phiến quân tại tây bắc Hama.

Hình ảnh về vụ tấn công được chiến đấu cơ Nga ghi lại cho thấy, khoảnh khắc quả bom tấn công và phá hủy cỗ tăng phiến quân với độ chính xác cực cao. Nguồn tin này không tiết lộ Không quân Nga dùng loại bom nào thực hiện vụ tấn công này.

Tuy nhiên, nguồn tin này tiết lộ đây là vũ khí đã thực hiện một đòn phá hủy 6 chiếc xe tăng phiến quân hồi năm 2017. Căn cứ vào thông tin này cho thấy, nhiều khả năng vũ khí thực hiện vụ tấn công chính là RBK-500 SPBE-D.

Nga dung bom dac biet diet xe tang phien quan
Xe tăng phiến quân bị bom Nga tiêu diệt.

RBK-500 là loại bom chùm 500kg đa dụng dùng để chống tăng và chống bộ binh, các đoàn xe cơ giới, xe bọc thép…, RBK-500 có nhiều phiên bản khác nhau, mỗi phiên bản sử dụng cho các nhiệm vụ riêng biệt, trong đó RBK-500 SPBE-D là phiên bản chống tăng cực hiệu quả.

Vũ khí này đặc biệt phát huy tác dụng trong tiêu diệt 1 cụm tăng thiết giáp lớn của địch tại các điểm tập kết binh lực hay đang cơ động trên chiến trường. Các tốp xe tăng đã lọt vào tầm ngắm của các thiệt bị trinh sát, để điều động máy bay đến ném loại bom này thì chỉ có con đường chết.

Chỉ cần 1 quả bom RBK-500 SPBE-D là có thể diệt gọn cụm 6 xe tăng, một chiếc máy bay ném bom chỉ cần mang theo vài quả bom 500kg là có thể diệt gọn 1 tiểu đoàn tăng của địch.

Mỗi quả bom chùm RBK-500 là một bom mẹ được tích hợp 15 thiết bị chống tăng SPBE-D. SPBE-D có tổng trọng lượng 17,3 kg, chiều dài 384 mm, đường kính 185 mm và và 1 lõi xuyên bằng đồng nặng khoảng 1kg, với lượng nổ 5.8 kg.

Sau khi máy bay mẹ ném bom RBK-500, vỏ bom mẹ sẽ tách ra, 15 thiết bị SPBE-D sẽ khỏi Mỗi thiết bị được trang bị 3 dù hãm tốc giúp giảm tốc độ còn 15-17m/s, khiến nó bay lơ lửng trên mặt trận và giương các cánh nhỏ ra tìm kiếm mục tiêu.

Cảm biến hồng ngoại trên các cánh sẽ quét một góc 30 độ so với trục thẳng đứng từ mặt đất, với tốc độ 7 vòng/phút. Khi phát hiện mục tiêu, nó sẽ xác định điểm tấn công, thông qua tín hiệu gửi về một máy tính trên máy bay, sau đó tấn công mục tiêu từ khoảng cách 100-180m.

Cùng với đó là cách đánh từ trên cao và biết tấn công vào điểm được bóc giáp mỏng nhất của xe tăng, chính vì vậy RBK-500 thực sự là cơn ác mộng Nga dành cho lực lượng tăng thiết giáp của bất kỳ đối thủ nào.

Tuấn Vũ