Tranh luận nóng

Nga dùng Iskander-M răn đe Mỹ chuyển kho hạt nhân

Thứ Ba, 26/05/2020 14:51

(Vũ khí) - Quân đội Nga chuẩn bị thực hiện cuộc diễn tập đối phó, răn đe đáp trả kho vũ khí hạt nhân Mỹ nếu nó được chuyển từ Đức sang Ba Lan.

Cuộc diễn tập đặc biệt này được đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu cho biết, Hạm đội Baltic và Tập đoàn quân số 6 của Nga chuẩn bị tiến hành diễn tập quy mô lớn và sử dụng những vũ khí đặc biệt nhất của mình.

Giới chuyên gia cho rằng, động thái này của Nga được cho rằng có liên quan đến cuộc tập trận Defender Europe-20 và Allied Spirit  (Tinh thần đồng minh) của NATO, Mỹ và Ba Lan diễn ra tại trung tâm huấn luyện Drava-Pomerania ở Ba Lan từ ngày 5-19/6.

Nga dung Iskander-M ran de My chuyen kho hat nhan
Kho bom hạt nhân chiến thuật B61-12 của Mỹ.

Phía Nga sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc diễn tập này và sẽ tổ chức diễn tập đề phòng chuyển thông điệp đáp trả tương xứng trong trường hợp Mỹ có thể chuyển vũ khí hạt nhân chiến thuật từ Đức sang Ba Lan trong các cuộc diễn tập như vậy.

Về phần mình, trong cuộc diễn tập sắp tổ chức, Hạm đội Baltic và các lực lượng liên quan Nga sẽ tập trung vào khoa mục đối phó với vũ khí hạt nhân là chính.

Chuyên gia Netekachev dẫn nguồn tin cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết, kịch bản của cuộc diễn tập là sử dụng tên lửa đáp trả một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân được Mỹ bố trí ở châu Âu và Ba Lan.

Vũ khí chính được sử dụng sẽ là tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M và tên lửa hành trình tầm xa Kalibr.

Vị chuyên gia này cho biết thêm, cuộc diễn tập ngoài việc phô trương sức mạnh tên lửa và khả năng đối phó với một cuộc tấn công hạt nhân, thì nó cũng được coi là lời cảnh báo nghiêm khắc của Moscow đối với Ba Lan.

Nếu Ba Lan đồng ý để Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nước này thì đây sẽ là đòn giáng mạnh vào Nga. Cuộc diễn tập sẽ cho thấy kịch bản cách Nga biến Ba Lan thành "bãi phế thải".

Ngay trước khi Nga công bố về cuộc diễn tập, Đại sứ Mỹ tại Ba Lan Georgette Mosbacher cho biết: "Ba Lan sẵn sàng tiếp nhận kho vũ khí hạt nhân của Mỹ trong lãnh thổ Đức. Nếu Đức muốn giảm tiềm năng hạt nhân và làm suy yếu NATO, thì có lẽ Ba Lan sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình".

Phản ứng vối tuyên bố của người đồng cấp Ba Lan, Bộ trưởng Shoigu cho biết, hướng chiến lược ở phía tây vẫn là hướng chiến lược tiềm ẩn nhiều mối đe dọa nhất đối với an ninh quân sự của Nga.

Để loại bỏ các mối đe dọa mới, Nga đang thực hiện các biện pháp trong kế hoạch hành động 2019-2025. Cuộc diễn tập lần này có thể được coi là một biện pháp trong khuôn khổ kế hoạch 2019-2025.

Được biết, hiện Nga đang triển khai hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M tại tỉnh hải ngoại Kaliningrad có đường biên giới với Ba Lan. Iskander-M có thể mang cả đầu đạn thông thường cũng như đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn 500 km.

Như vậy, từ Leningrad, tên lửa có thể tiêu diệt các mục tiêu ở Cận Baltic và phía Đông Ba Lan. Tuy tên lửa Iskander từ lãnh thổ Nga không bắn được tới Romania, nơi Mỹ vừa kích hoạt lá chắn tên lửa với thành phần là các tên lửa đánh chặn SM3. Muốn làm điều đó phải sử dụng tàu mang tên lửa hoặc không quân.

Tuy nhiên, Russia Beyond the Headlines nhận định, Moskva không có nhu cầu phải vô hiệu hoá các tên lửa đánh chặn ở Romania, bởi vì đằng nào lá chắn tên lửa của Mỹ cũng sẽ không thể đánh chặn các tên lửa Nga.

Theo số liệu của chính các chuyên gia trong Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ, tên lửa Iskander-M có những tính năng độc nhất vô nhị, khả năng ưu việt và hiệu quả gấp 5-8 lần so với các tên lửa cùng loại của các nước ngoài.

Đặc biệt, tên lửa có thể tấn công các mục tiêu của đối phương với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Clip Nga diễn tập với Iskander-M

Thùy Dung