Tranh luận nóng

Nga giúp Syria bắt chết máy bay tầm thấp Israel?

Thứ Năm, 20/12/2018 20:03

(Vũ khí) - Việc phòng không Syria liên tiếp phát hiện máy bay Israel ở tầm cực thấp sát biên giới khiến nhiều người bất ngờ về năng lực của Damascus.

Theo AMN, liên tiếp trong 2 tuần qua, Không quân Israel đã điều máy bay bay dọc theo tuyến biên giới giữa Lebanon và Syria. Lần tiếp cận gần đây nhất là tối 19/12.

Những chuyến bay của chiến đấu cơ Israel đã khiến phòng không Syria phải đặt trong trạng thái cảnh giác cao độ và sẵn sàng chiến đấu nếu không phận bị xâm phạm.

Tại một số thời điểm, máy bay Israel đã hạ độ cao và bay bay cực thấp. Tuy nhiên, tất cả đều bị phòng không Syria phát hiện và bám sát.

Nga giup Syria bat chet may bay tam thap Israel?
Phòng không Syria.

Khả năng bắt và bám mục tiêu tầm thấp cực tốt của của Syria đã được truyền thông Lebanon cho rằng, rất có thể Nga đã dùng những phương tiện tối tân của mình phát hiện và âm thầm chuyển cho phòng không Syria.

Tình huống này hoàn toàn có thể xảy ra bởi với trang bị không quá mới của mình, sẽ rất khó để Syria có thể phát hiện được chiến đấu cơ Israel bay tầm thấp trong điều kiện đêm tối trong thời  gian qua.

Để hỗ trợ Syria, Nga có thể dùng cả phương tiện trên cạn lẫn chiến hạm. Trong đất liền, đài radar 96L6E đã tích cực làm nhiệm vụ phát hiện mục tiêu tầm thấp và phối hợp với những hệ thống radar khác của Nga.

Ngay khi phát hiện được mục tiêu và quỹ đạo bay của chúng, thông tin này sẽ được chuyển đài hệ thống phòng không Syria làm nốt công việc còn lại.

Trong khi đó, nếu mục tiêu tấn công Syria từ hướng biển, những chiến hạm tối tân của Nga được triển khai tại đó sẽ làm nốt công việc tương tự chuyển thẳng thông tin vào đất liền để Damascus kịp thời có biện pháp đối phó.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, chiến hạm Nga sử dụng những hệ thống radar tối tân như Garpun-B - đây là đài radar được thiết kế để hoạt động ở băng tần I.

Ở chế độ chủ động, phạm vi tìm kiếm mục tiêu của chúng đạt 250km. Trong khi đó khi hoạt động ở chế độ thụ động, phạm vi phát hiện mục tiêu lên tới 450km.

Với cách hỗ trợ từ Nga thì ngay cả những hệ thống tên lửa phòng không thế hệ cũ của Syria vẫn có thể vít cổ những chiến đấu cơ tối tân của Israel nếu chúng xâm nhập không phận Damascus bất hợp pháp.

Hòa Bình