Tranh luận nóng

Nga hồi sinh Ekranoplan cho Bắc Cực

Thứ Bảy, 24/10/2020 07:38

(Vũ khí) - Sau khi Ekranoplan được chuyển đến bảo tàng Hải quân, một phiên bản mới của phương tiện bay biết bơi này đang được Nga hồi sinh để thực hiện loạt nhiệm vụ.

Giám đốc điều hành của công ty chế tạo - Radar MMS là Ivan Antsev cho biết, sau năm 2020, Nga sẽ chính thức sản xuất phiên bản mới của phương tiện bay không thể bị đánh chặn Ekranoplan. Đây là phương tiện di chuyển siêu tốc pha trộn giữa máy bay hạng nặng và thuyền nhẹ.

Nga hoi sinh Ekranoplan cho Bac Cuc
Nguyên mẫu Ekranoplan do Liên Xô phát triển.

"Tại thời điểm này, chúng tôi phát triển một chiếc tàu Ekranoplan đa diện triển vọng thế hệ mới Chaika A-050 với tải trọng 15 tấn, có thể giải quyết nhiều vấn đề khác nhau từ công việc vận tải đến nhiệm vụ đặc biệt như tìm kiếm cứu nạn, trinh sát...

Đây là phương tiện vận chuyển đa năng có thể áp dụng trong mọi lĩnh vực cuộc sống và sử dụng trong tất cả các Bộ từ Bộ nội vụ, Bộ các tình huống khẩn cấp và Bộ Quốc phòng, Bộ giao thông vận tải", ông Antsev nói.

Vị giám đốc này cho biết thêm, Ekranoplan được thiết kế để bay ở độ cao đến 6m và có thể chuyên chở đến 20 người. Chế độ bay tiết kiệm nhất là ở độ cao từ 0,8-1,5m khi hiệu ứng bề mặt lớn hơn cả. Khác với các loại xuồng, Ekranoplan có thể bay trên băng, tuyết và bãi băng trên mặt nước (sông, hồ, biển).

Khác với máy bay, Ekranoplan không cần mạng lưới sân bay, nó kinh tế/tiết kiệm hơn và ít có đòi hỏi đối với điều kiện thời tiết.

"Xét từ quan điểm quân sự, không thể diệt Ekranoplan bằng cả tên lửa phòng không, bởi vì nó bay quá thấp đối với các tên lửa này, cả bằng tên lửa chống tàu, bởi vì nó không chạm vào mặt nước và chuyển động quá nhanh.

Ngoài ra, nhờ hiệu ứng bề mặt mà sức chở của Ekranoplan lớn hơn nhiều so với máy bay với cùng một tiêu hao nhiên liệu. Sau khi được sản xuất và thử nghiệm thành công, Ekranoplan sẽ thay thế các máy bay chở khách cũ An-28 và An-24", ông Antsev cho biết.

Ngoài Nga, một loạt các thiết kế tương tự Ekranoplan cũng đang được các quốc gia khác phát triển như Singapore, Mỹ, Trung Quốc. Nhưng không rõ thời điểm xuất hiện và hoàn thành những phương tiện này tại các quốc gia nói trên.

Đan Nguyên