Tranh luận nóng

Nga nói thẳng chuyện cần trang bị sớm Zircon

Thứ Năm, 26/03/2020 07:46

(Vũ khí) - Theo TASS, Hải quân Nga sẽ đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm và trang bị tên lửa siêu thanh trên chiến hạm và tàu ngầm.

Việc thử nghiệm Zircon trên tàu ngầm sẽ được bắt đầu ngay trong quý I năm 2020  song song với việc tiếp tục thử nghiệm trên khu trục hạm Đô đốc Gorshkov.

"Đây là kế hoạch đã được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra nhằm hoàn thiện sớm và đưa vào trang bị dòng tên lửa siêu thanh hàng đầu thế giới này. Cùng với việc bắn thử trên hạm, chúng tôi đồng thời thử nghiệm Zircon trên tàu ngầm hạt nhân Yasen", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông báo.

Nga noi thang chuyen can trang bi som Zircon
Nga sẽ trang bị Zircon sớm hơn kế hoạch.

Cùng với việc tăng tốc các vụ bắn thử, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã chỉ thị tăng số lượng tàu chiến trang bị các tên lửa siêu thanh Zircon.

Theo đó, "cần tăng số lượng tàu hoạt động ở vùng biển xa, trong đó có cả những tàu mang tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa siêu thanh Zircon trong trang bị của Hải quân Nga".

Cùng với tên lửa siêu thanh và tên lửa hành trình, Nga cũng cần phải mở rộng danh sách các loại máy bay không người lái, hệ thống robot và vũ khí dựa trên các nguyên tắc vật lý mới. Việc cập nhật đội ngũ máy bay thuộc lực lượng hàng không tầm xa và chế tạo máy bay mới đã tăng cường đáng kể thành phần hàng không trong bộ ba hạt nhân của Nga.

"Năm nay, tập đoàn Tupolev PJSC đã thực hiện số lượng đáng kể công việc hiện đại hóa Tu-95MS thuộc giai đoạn đầu tiên và giai đoạn thứ hai, với việc thay thế các thiết bị vô tuyến và thiết bị định hướng đã lỗi thời", Bộ trưởng Nga nói.

Nói về lý do Nga cần phải tăng cường trang bị tên lửa siêu thanh Zircon cho chiến hạm tầm xa, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Alexei Krivoruchko cho biết, để đối phó với những diễn biến khó lường trên một số vùng biển Hải quân Nga đang hoạt động, việc tăng cường trang bị Kalibr và Zircon là công việc tối cần thiết vào lúc này.

Với ưu thế vượt trội về công nghệ của vũ khí này có thể dễ dàng vượt qua lưới lửa phòng thủ của đối phương nhờ tốc độ Mach 9 và có tầm bắn 1.000km. Đặc biệt, vũ khí này có thể tấn công mục tiêu trên biển và trên đất liền.

Tên lửa mới sẽ được triển khai trên các tàu chiến có trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr. Theo thứ trưởng Nga, tên lửa siêu thanh Zircon là vũ khí không thể đánh chặn bởi các hệ thống phòng thủ hiện có. Tên lửa sử dụng động cơ scramjet nhiên liệu lỏng.

Động cơ scramjet chỉ có thể hoạt động ở tốc độ siêu thanh, do đó tên lửa sử dụng động cơ tăng cường nhiên liệu rắn để tăng tốc đến tốc độ siêu thanh, sau đó động cơ scramjet được kích hoạt để bay với tốc độ siêu vượt âm.

Thanh Hà