Tranh luận nóng

Nga thay mới T-80BVM cho Quân khu phía Đông nhanh chóng mặt

Thứ Ba, 20/08/2019 08:01

(Vũ khí) - TSAMTO cho biết vào hôm 19/8, việc trang bị xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BVM nâng cấp cho đơn vị cơ giới cuối cùng của Quân khu Đông đã hoàn thành.

Theo thông báo, các đơn vị xe tăng thuộc 4 sư đoàn cơ giới triển khai tại vùng Viễn Đông bao gồm Lãnh thổ Khabarovsk, Khu tự trị Do Thái, Vùng Amur và Đảo Sakhalin đã được trang bị 100% với xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BVM.

Sở dĩ Nga lựa chọn trang bị xe tăng T-80BVM cho vùng Viễn Đông chứ không phải T-72B3 như các địa bàn khác là do động cơ turbine khí của dòng T-80 tỏ ra phù hợp nhất với điều kiện khí hậu khắc nghiệt của khu vực.

Hiện nay cùng với chương trình hoàn thiện xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata hay chế tạo mới phiên bản T-90M Proryv 3 thì Lục quân Nga còn một dự án vũ khí khác cũng rất đáng chú ý, đó là khôi phục và nâng cấp khoảng 3.000 chiếc T-80BV lên chuẩn T-80BVM.

Nga thay moi T-80BVM cho Quan khu phia Dong nhanh chong mat
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BVM của Quân đội Nga

T-80 là nền tảng MBT được đánh giá đi trước thời đại, do vậy sau khi hiện đại hóa thì nó vẫn đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu của chiến trường tương lai.

Những nâng cấp chủ yếu trên T-80BVM bao gồm trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực (FCS) tiên tiến với kính ngắm Sosna-U được tích hợp kênh ảnh nhiệt, thiết bị đo xa laser và bám bắt mục tiêu tự động, cho phép bắn chính xác ở cự ly xa trong cả ngày lẫn đêm và mọi điều kiện thời tiết.

Động cơ turbine khí GTD-1000T/TF trên những chiếc T-80BV cũ với công suất 1.000 - 1.100 mã lực cũng được thay thế bằng loại GTD-1250 1.250 mã lực, cho hiệu suất hoạt động cao hơn.

Xe tăng còn bổ sung hệ thống phòng vệ chủ động (Shtora-1 hoặc Arena) cũng như giáp phản ứng nổ (ERA) Relikt cùng giáp lồng bao quanh tháp pháo và bên sườn.

Nga thay moi T-80BVM cho Quan khu phia Dong nhanh chong mat
Bộ giáp hông tương đối đơn sơ của các xe tăng T-80BVM sản xuất hàng loạt

Sau nâng cấp, xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BVM có thể xem như đã "lột xác" hoàn toàn từ vẻ bề ngoài cho tới tính năng kỹ chiến thuật, nó được đánh giá không thua kém gì chiếc T-90M Proryv 3 về mọi thông số, nếu như không nói là có phần còn nhỉnh hơn.

Mặc dù vậy trong giai đoạn trước mắt, đa số xe tăng T-80BVM sẽ bị tiết giảm cấu hình khi vẫn giữ lại bộ giáp phụ ở tháp pháo và mặt trước, hệ thống điều khiển hỏa lực còn nguyên, nhưng phần giáp hông chỉ bao gồm các tấm thép mỏng và diềm cao su chắn xích.

Nhiều khả năng Nga sẽ lựa chọn phương án trang bị cho các xe tăng T-80BVM này giáp phản ứng nổ dạng túi treo mềm chứ không sử dụng liên kết cứng để giảm trọng lượng nhằm tăng độ cơ động cho xe.

Tùng Dương