Tranh luận nóng

Nga thay Ratnik vì Mỹ?

Thứ Năm, 18/06/2020 07:30

(Vũ khí) - Nga quyết định thay thế Ratnik hiện tại bằng phiên bản 3, một quyết định khiến xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều.

Tổng giám đốc công ty TSNIITOCHMASH JSC (thành viên của tập đoàn Rostec) Albert Bakov cho biết, hồ sơ kỹ thuật phát triển bộ quân trang chiến đấu thế hệ thứ ba để thay thế bộ quân trang Chiến binh tương lai (Ratnik) được hoàn thành vào tháng 12/2020.

Nga thay Ratnik vi My?
Bộ quân phục Ratnik của Nga.

"Tôi nghĩ tháng 12, Bộ Quốc phòng LB Nga sẽ hoàn thiện hồ sơ kỹ thuật-chiến thuật để phát triển bộ trang thiết bị chiến đấu cá nhân mới thuộc thế hệ thứ 3, dự kiến được gọi là Sotnik. Bộ quân trang này sẽ bao gồm các thiết bị bảo hộ cá nhân và trang bị đạn dược hoàn toàn mới.

Tôi cho rằng việc thiết kế chế tạo bộ quân trang thuộc thế hệ thứ ba ở một số mặt còn cần thêm những nghiên cứu khoa học. Các doanh nghiệp của Rostec, đặc biệt là TSNIITOCHMASH, công ty đầu não trong quá trình phát triển bộ quân trang Ratnik, có đầy đủ chức năng và năng lực sản xuất cần thiết để sản xuất bộ quân trang thế hệ mới.

Đây phải là một thế hệ trang bị mới, bởi vì việc cải tiến bộ quân trang Ratnik hiện đang được sử dụng không thể giải quyết được vấn đề. Chúng tôi có thể giảm trọng lượng, tăng cường mức độ bảo hộ, nhưng như vậy không phải là thế hệ mới, đó chỉ là cải tiến sâu.

Ở đây ta đang nói đến yêu cầu đặt ra là bộ quân trang sẽ thay đổi về căn bản. Nó sẽ bảo vệ người lính toàn diện hơn, không chỉ đối với các cơ quan quan trọng, mà còn bảo vệ tổng thể người lính nói chung. Đây là một vấn đề rất quan trọng mà chúng tôi đang xử lý", ông Bakov nói.

Thời hạn hoàn thành công tác thiết kế thử nghiệm dự định cho giai đoạn 2020-2023. Trong quá trình phát triển bộ quân trang thế hệ thứ ba tập trung vào ba hướng quan trọng: đó là bảo vệ sinh mạng, kỹ thuật robot và vật liệu mới.

Việc Nga thông báo thay thế Ratnik bằng Sotnik đã khiến giới quân sự bất ngờ bởi bộ quân phục Ratnik mới được Nga đưa vào trang bị không lâu. Và quyết định này khiến xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều.

Đặc biệt là kế hoạch thay thế của Nga lại được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố thử nghiệm thành công bộ quân phục thế hệ mới của mình có tính năng vượt trội so với Ratnik khiến quân phục Nga lạc hậu và cần cải tiến hoặc phát triển thế hệ mới tối tân hơn.

Trong khi đó, nguồn tin quân sự Nga tiết lộ, việc phát triển Sotnik là rất cần thiết bởi nó giúp binh sĩ Nga tác chiến tốt trong môi trường chiến tranh hiện đại với nhiều nguy cơ mới - những nguy cơ tại thời điểm phát triển Ratnik chưa được tính đến.

Dù Nga phát triển Sotnik vì lý do nào thì sự tối tân từ bộ quân phục TALOS của Mỹ mới thử thành công khiến Nga đặc biệt quan tâm là điều khó có thể phủ nhận. Theo tờ Scout Warrior, bộ trang phục mới có những chi tiết đặc biệt như khả năng biến hình từ dạng lỏng sang dạng rắn và nhiều thiết bị tối tân khác.

Bộ giáp của TALOS được báo chí Mỹ mô tả có bề ngoài tương tự như trang phục của nhân vật chính trong phim Iran Man. Loại giáp này sẽ được trang bị cho các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ, như SEAL của Hải quân, với khả năng cơ động cao hơn và các công nghệ bảo vệ tiên tiến.

Bộ tư lệnh các chiến dịch đặc biệt của Mỹ (SOCOM) từng tiết lộ công nghệ được phát triển cho TALOS bao gồm giáp bảo vệ cải tiến, các máy tính chỉ huy kiểm soát, nguồn năng lương và bộ khung ngoài linh hoạt.

Viện Công nghệ Massachusetts chịu trách nhiệm phát triển loại giáp thế hệ mới có tên gọi "giáp bảo vệ dạng lỏng". Loại giáp này sẽ biến hình từ thể lỏng sang thể rắn khi từ trường hoặc dòng điện thay đổi. Ngoài ra, TALOS sẽ được trang bị tiểu hệ thống sinh lý học với các cảm biến áp sát vào da nhằm đo nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, mức độ hydrat hóa.

Nguồn tin này cho biết thêm, TALOS tuy không thể giúp lính đặc nhiệm bay được như trang phục Iron Man của Hollywood, nhưng lại gần giống một phiên bản viễn tưởng khi lớp giáp có khả năng thay đổi từ trạng thái lỏng sang trạng thái rắn bằng lệnh nhằm đối kịp thời với nguy hiểm mới - điều bộ trang phục Ratnik của Nga không thể thực hiện.

Ngọc Hòa