Tranh luận nóng

Nga thử nghiệm hầm gió siêu vận tải cơ thay thế An-124

Thứ Bảy, 28/03/2020 14:20

(Vũ khí) - Máy bay vận tải chiến lược hạng nặng "Elephant" được Nga thiết kế nhằm thay thế dần những chiếc An-124.

Theo thông báo mới nhất, chu kỳ thử nghiệm khí động học đầu tiên của mô hình máy bay vận tải hạng nặng đầy triển vọng "Elephant", được nghiên cứu phát triển để thay thế cho An-124 Ruslan đã được thực hiện bởi các chuyên gia của TsAGI (Viện Khí - Thủy - Động lực họ Trung ương).

Các chuyên gia của Viện Hàng không trung tâm Zhukovsky đã đánh giá một mô hình máy bay đầy triển vọng thông qua đường hầm gió, qua đó xác nhận các đặc điểm thiết kế đã được xác định ở giai đoạn ban đầu. 

Cụ thể, bài kiểm tra được thực hiện trong một đường hầm gió có mật độ thay đổi T-106 với tốc độ dòng khí từ Mach 0,2 đến Mach 0,85. Mô hình thử nghiệm của máy bay thứ hai rõ ràng đã có sự thay đổi đáng kể so với nguyên mẫu đầu tiên được lắp ráp tại TsAGI vào cuối năm ngoái khi nó không có bộ phận đuôi.

Nga thu nghiem ham gio sieu van tai co thay the An-124
Mô hình máy bay vận tải hạng nặng "Elephant" được thử nghiệm trong đường hầm gió của TsAGI

Như đã báo cáo trước đó, việc thiết kế máy bay vận tải mới nhất "Elephant" đã bắt đầu được tiến hành vào năm 2016 theo lệnh của Bộ Công Thương Nga. Dự án liên quan đến việc tạo ra một chiếc phi cơ theo sơ đồ kế hoạch cao với khả năng mang tải trọng rất lớn. 

Dữ liệu về khả năng chuyên chở của chiếc vận tải cơ này hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng, tải trọng tối đa dao động trong khoảng từ 150 đến 180 tấn, phạm vi bay lên tới 7.000 km, tốc độ vào khoảng 850 km/h. Bốn động cơ phản lực PD-35 thế hệ mới với lực đẩy cất cánh 343,2 kilonewton được lắp đặt trên máy bay.

Được biết chiều dài của phương tiện vận chuyển mới sẽ là 82,3 m, chiều cao 24 mét và sải cánh nằm trong khoảng 87,1 m đến 88,3 m tùy thuộc vào phiên bản. Trọng lượng cất cánh tối đa của chiếc vận tải cơ đầy hứa hẹn sẽ là từ 490 đến 499 tấn, và khối lượng rỗng 214 hoặc 222 tấn. 

Nga thu nghiem ham gio sieu van tai co thay the An-124
Vận tải cơ thế hệ mới dự kiến sẽ có cả phiên bản dân sự tương tự An-124-100 bên cạnh biến thể cơ bản dùng trong quân sự

Trong tương lai, chiếc "Elephant" sẽ thay thế máy bay vận tải hạng nặng An-124 Ruslan được thiết kế từ thời Liên Xô.

Theo đánh giá trong giai đoạn tiếp theo, vấn đề phát triển động cơ PD-35 sẽ quyết định sự thành bại của vận tải cơ chiến lược thế hệ mới "Elephant" của Không quân Nga.

Tùng Dương