Tranh luận nóng

Nga thừa biết nhưng thử để F-35 hoạt động tại Syria?

Thứ Ba, 14/04/2020 19:22

(Vũ khí) - Không quân Mỹ vừa công bố thêm một số hình ảnh về chuyến bay của F-35A tại Syria - chuyến bay được cho là bay trong vùng tác xạ của S-400 Nga.

Hình ảnh được trang AMN đăng tải lấy nguồn từ Không quân Mỹ cho biết, chuyến bay của tiêm kích tàng hình F-35A tại Syria được Mỹ thực hiện hôm 10/4.

Điều bất ngờ theo tuyên bố của Mỹ là có những thời điểm F-35 chỉ bay cánh khu vực có lính Nga xuất hiện chỉ vài km ở khu vực phía đông Euphrates.

Nga thua biet nhung thu de F-35 hoat dong tai Syria?
Hình ảnh F-35 xuất hiện tại Syria được Mỹ công bố.

"Một chiếc F-35A Lightning II đã thực hiện nhiệm vụ tấn công vào khu vực các thành viên của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS đang hoạt động. Cuộc tấn công diễn ra hôm hôm 10/4", Không quân Mỹ cho biết.

Sau khi Mỹ công bố thông tin và hình ảnh F-35A hoạt động tại Syria, giới quân sự Mỹ cho rằng, một lần nữa F-35A đã chứng minh công nghệ tàng hình vượt trội của mình khi đã dễ dàng qua mặt được phòng không Nga với những hệ thống S-400 được đánh giá rất cao.

Đặc biệt khi hồi đầu năm 2020, Nga điều động tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf đến căn cứ Kamyshli.

Đây là lần đầu tiên không phận phía bắc Iraq sẽ nằm trong quyền kiểm soát của binh lính Nga. Thậm chí tiêm kích tàng hình F-35A Lightning II của Mỹ cũng sẽ bị phát hiện nếu xuất hiện ở đây.

Với phạm vi phát hiện mục tiêu của radar cảnh giới trang bị cho tổ hợp S-400, Nga tự tin cho rằng mình sẽ kiểm soát tốt hơn vùng trời khu vực và đặc biệt là tìm hiểu các đặc tính của tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ.

Chính vì vậy, việc cả Nga và Syria vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về chuyến bay của F-35 ở Syria đã xuất hiện nghi vấn về việc S-400 đã không hề phát hiện ra tiêm kích tàng hình Mỹ.

Tuy nhiên, việc Nga im lặng không đồng nghĩa với việc họ không phát hiện được F-35.

Đặc biệt mục tiêu máy bay Mỹ tấn công không phải là quân chính phủ Syria hay đe dọa đến sự an toàn của lực lượng Nga mà đó là phiến quân Hồi giáo IS.

Cùng với đó, Nga đã nói rất rõ mục đích điều S-400 đến Syria không nhằm mục đích bảo vệ Syria trước các mũi tấn công của Isreal hay Mỹ nhằm vào Damascus:

"S-400 sẽ đánh chặn bất kỳ mục tiêu đường không nào đe dọa đến sự an toàn của người Nga hoặc các căn cứ Nga tại Syria", Quân đội Nga tuyên bố.

Moscow giữ im lặng trước động thái Mỹ điều F-35 đến Syria không đồng nghĩa với việc F-35 đã qua mặt được phòng thủ Nga.

Hòa Bình