Tranh luận nóng

Nga thửa riêng robot chiến đấu cho Bắc Cực

Thứ Ba, 02/10/2018 08:11

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video ghi lại hình ảnh thử nghiệm loạt robot chiến đấu tối tân, trong đó có Nerekhta được phát triển dành cho Bắc Cực.

Vũ khí chuyên dụng

Đoạn video được công bố cho thấy hai tổ hợp robot chiến đấu Nerekhta nã đạn vào các mục tiêu cố định và di động. Robot đầu tiên được trang bị súng máy cỡ lớn Cord, chiếc kia được trang bị một súng máy thường được lắp trên xe tăng Kalashnikov và một khẩu phóng lựu AG-30.

Trong cuộc thử nghiệm, các robot chiến đấu Nerekhta dẫn đầu một đơn vị chiến đấu nã đạn dọn đường và đi sau là đơn vị chiến đấu bộ binh gồm cả xe bọc thép có người lái. Tất cả các mục tiêu đã nhanh chóng bị diệt gọn với độ chính xác cực cao.

Nga thua rieng robot chien dau cho Bac Cuc
Robot chiến đấu Nga.

Cục trưởng Cục Nghiên cứu sáng tạo, Tổng cục Nghiên cứu khoa học, Bộ Quốc phòng Nga, Đại tá Oleg Pomazuyev cho biết: "Khi hoàn thành thử nghiệm và đi vào trang bị, loại robot sẽ được dùng vào nhiệm vụ trinh sát và công binh, còn trong tương lai là chi viện hỏa lực cho bộ binh trên chiến trường".

Quân đội Nga đi đến kết luận này sau khi tổng kết và phân tích kết quả thử nghiệm so sánh năm 2016 các robot chiến đấu trên trường thử ở Alabino.

"Một tuyến đường riêng đã được xây dựng để các robot chiến đấu hiện có thể hiện khả năng của mình về khả năng vượt chướng ngại, vật cản nước, bắn vào các bia", ông Pomazuyev nói.

Hệ thống robot Nerekhta gồm khung gầm xích hạng nhỏ nhẹ, thân bọc giáp và các điểm gá lắp thiết bị chuyên dụng. Sàn xe có chiều dài 2,5 m, chiều rộng 1,6 m, chiều cao (không tính thiết bị chuyên dụng) 0,9 m, trong lượng có lắp trang thiết bị là gần 1 tấn.

Nerekhta được chế tạo như một phương tiện vận tải vạn năng để vận chuyển hàng và thực hiện 14 loại công việc khác. Tùy thuộc vào module lắp trên xe, robot có thể tuần tra địa hình, tiến hành trinh sát, phát hiện các trận địa pháo binh địch và sơ tán thương binh khỏi trận địa. Để tăng khả năng quan sát, Nerekhta được biên chế một trực thăng không người lái.

Nerekhta có thể lắp 3 loại module: chiến đấu, vận tải và trinh sát pháo binh. Module chiến đấu ở các biến thể khác nhau được trang bị súng máy 12,7 mm Kord hay súng máy 7,62 mm PKT, cũng như lắp thêm súng phóng lựu tự động AG-30.

Hoàn thiện sức mạnh

Sau khi gia cố sức mạnh Hải, Không quân và những vũ khí chuyên dụng, Nga đã hoàn thiện mảnh ghép vũ khí tại Bắc Cực bằng những những hệ thống phòng không thửa riêng cho khu có khí hậu khắc nghiệt này. Phần lớn số vũ khí phòng không với phiên bản đặc biệt này đếu lần đầu xuất hiện trong đại lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng của Nga hồi năm 2017.

Điều đó cho thấy, Nga đang tăng cường trang bị cho Bắc Cực bằng những hệ thống phòng không tối tân sau khi hạm đội ngầm, tàu chiến mặt nước và không quân đã khẳng định được vị thế của Moscow tại cực Bắc của Trái đất này.

Theo Izvestia, vũ khí xuất hiện đầu tiên là tổ hợp tên lửa phòng không 9K3331MDT Tor-M2DT được thiết kế đặc biệt đặt trên khung gầm xe bánh xích DT-30PM có thể dễ dàng hoạt động trên địa hình băng tuyến dày ở Bắc Cực.

Hệ thống tên lửa phòng không tiếp theo được thiết kế riêng cho Bắc Cực là Pantsir-SA – phiên bản của tổ hợp phòng không Pantsir-S1. Tương tự Tor-M2DT, module chiến đấu của Pantsir-SA cũng dùng khung gầm bánh xích DT-30PM.

Theo ông Vladimir Popov, Giám đốc Công ty cổ phần Scheglovsky Val trực thuộc Cục Thiết kế công cụ (KBP), việc trang bị những vũ khí phòng không này trên khung gầm xe bánh xích chuyên dụng đã khắc phục được điểm yếu của chúng khi di chuyển trên địa hình băng tuyết.

Vị giám đốc này cho biết, hiện nay hệ thống Pantsir-S1 thường đặt trên khung gầm bánh hơi, tuy nhiên khả năng cơ động của nó trên tuyết dày "rất hạn chế". Vì vậy, cần phải tăng cường độ tin cậy của Pantsir-S1 khi vận hành trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Ngoài việc tăng cường khả năng cơ động khi tác chiến trên bề mặ tuyết dày, Nga còn biến Pantsir-SA thành vũ khí chuyên tiêu diệt các máy bay không người lái trong điều kiện Bắc Cực.

Hệ thống Pantsir-SA cải tiến này đã bắt đầu được trang bị thí điểm cho lực lượng Tên lửa phòng không của Không quân Nga từ cuối năm 2015. Đại diện của cơ quan báo chí – thông tin Bộ Quốc phòng Nga, Đại tá Igor Klimov cho biết.

"Hiện Nga vẫn tiếp tục hiện đại hóa Pantsir-SA theo hướng nâng cao hiệu quả chống lại các phương tiện bay không người lái. Bên cạnh đó, hệ thống này còn được cải tiến để thích nghi với các nhiệm vụ trong điều kiện nhiệt độ thấp", ông Klimov cho biết.

Cùng với Pantsir-SA và Tor-M2DT, hiện Nga cũng đang tiến hành nâng cấp hàng loạt phương tiện và vũ khí khác nhằm nâng cao hiệu quả khi tác chiến tại Bắc Cực, trong đó có trực thăng Mi-8, gia cường thân tàu ngầm hạt nhân giúp nó vượt qua lớp băng dày ở Bắc Cực mà không bị hư hại thân tàu.

Izvestia dẫn nguồn tin Quân đội Nga cho biết, nhờ có các phần tử mới của kết cấu và gia cường thân tàu sẽ mở rộng khả năng của tàu ngầm - khi nổi lên tàu ngầm có thể vượt qua lớp băng dày tại Bắc Cực mà thân tàu không bị hư hại.

Clip robot chiến đấu Nga phô diễn sức mạnh

Đan Nguyên