Tranh luận nóng

Nga trang bị siêu pháo của Armata cho T-90M

Thứ Tư, 05/02/2020 10:13

(Vũ khí) - Thông tin này được Tập đoàn Uralvagonzavod cho biết khi nói về kết quả thử nghiệm dòng chiến tăng tối tân này.

Trang bị tối tân

Phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm riển lãm Defexpo India-2020, vị đại diện của nhà sản xuất Uralvagonzavod cho biết, chương trình thử nghiệm cấp nhà nước đối với loại xe tăng tối tân của Nga T-90M Proryv đã kết thúc tốt đẹp.

"Chương trình thử nghiệm cấp nhà nước đối với T-90M trong dự án chế tạo thử nghiệm mang tên Proryv-3 đã kết thúc thắng lợi.

Các hợp đồng giữa Tập đoàn Uralvagonzavod và Bộ Quốc phòng Liên bang Nga về việc cung cấp mã xe tăng T-90M đã được ký kết và đang được đẩy nhanh tiến độ thực hiện", nhà sản xuất tuyên bố.

Nga trang bi sieu phao cua Armata cho T-90M
Nga thử nghiệm tăng T-90M.

Tăng T-90M vẫn giữ nguyên biên chế tổ lái 3 người, bao gồm lái xe, pháo thủ và trưởng xe. Điều làm nên sự đặc biệt của chiến tăng này là được trang bị pháo 125A 2A82-1M tương tự của chiến tăng tàng hình Armata.

Pháo có khả năng bắn các loại đạn thanh xuyên động năng (APFSDS), nổ phân mảnh (HEF), nổ lõm (HEAT) và tên lửa chống tăng có điều khiển qua nòng (ATGM) 9M119 Refleks.

So với phiên bản tiêu chuẩn, T-90M sử dụng mẫu động cơ mới, đáng tin cậy hơn, khỏe hơn, công suất lên đến 1.300 mã lực (hơn đông cơ V6 cũ 200 mã lực). Khối lượng của T-90M là 50 tấn, nặng hơn 2 tấn so với T-90MS và 3,5 tấn so với T-90A.

Khác biệt chính là T-90M được trang bị hệ thống chỉ huy và kiểm soát chiến đấu mới cùng với hệ thống điều khiển hỏa lực Kalina-2, có khả năng bám bắt mục tiêu tự động và máy tính điều khiển hỏa lực thế hệ mới có tốc độ và độ chính xác trong xử lý cao hơn.

Những hệ thống thiết bị mới này cho phép tổ lái triệt hạ mục tiêu di động, kể cả khi chính xe tăng cũng đang hành tiến, với xác suất bắn trúng gần như tuyệt đối ngay từ phát bắn đầu tiên, trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào.

Về hệ thống phòng thủ thụ động, phần thân và cả bên sườn của T-90M được trang bị giáp phức hợp mới cùng các module giáp phản ứng nổ Relikt tích hợp, thay thế phiên bản Kontakt-5 trên T-90A. Lớp giáp này có thể giảm 50% khả năng xuyên phá của đạn APFSDS, cũng như vô hiệu hóa đầu đạn HEAT nổ kép.

Mặt trước tháp pháo còn trang bị thêm một lớp giáp lồng để chặn đầu đạn HEAT, tăng hiệu quả chống các loại đầu đạn kép của RPG-29 hay TOW-2A. Về hệ thống phòng thủ chủ động, T-90M vẫn được lắp hệ thống Shtora-1, có khả năng vô hiệu hóa mọi loại ATGM hiện nay.

Bộ đèn hồng ngoại gây nhiễu lắp ở tháp pháo đã được thu gọn đáng kể so với phiên bản T-90A, khiến đối phương khó sử dụng các loai đạn ngu để phá hủy thiết bị này.

Chốt chặn phía Tây

Theo Breaking Defense, việc Nga đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện và đưa vào trang bị chiến tăng T-90M không nằm ngoài mục đích đối phó với những đơn vị của Nga tại Đông Âu chuẩn bị được tiếp nhận cỗ tăng M1A2 SEPV3.

Khi nhà máy Lima của Mỹ vừa tiết lộ họ đã chuẩn bị bàn giao lữ đoàn xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 SEPV3 Abrams tối tân cho lực lượng tác chiến đóng quân tại châu Âu, dự kiến số chiến xa này sẽ được bố trí sát biên giới Nga.

Đây được xem là động thái đi tắt đón đầu của Mỹ nhằm sẵn sàng đối phó với các dòng xe tăng thế hệ mới của Nga bao gồm T-90M Proryv-3 cũng như T-14 Armata.

Với những thông tin được cả Nga và Mỹ công bố về xe tăng tối tân của mình cho thấy, đây là 2 dòng tăng được đánh giá sở hữu khả năng công thủ toàn diện hàng đầu thế giới hiện nay.

Tuy nhiên, phía nhà sản xuất General Dynamics và quân đội Mỹ khẳng định rằng, chỉ có M1A2 SEPV3 có thể xuyên thủng giáp và phá hủy những cỗ tăng như T-90M, Armata của Nga nhưng ở chiều ngược lại, tăng T-90M không thể làm được điều đó.

Tuấn Vũ