Tranh luận nóng

Nga triển khai hệ thống Resonance-N: Cơn đau đầu Mỹ

Thứ Tư, 18/03/2020 14:17

(Vũ khí) - Trong năm nay Nga sẽ triển khai hai hệ thống radar Resonance-N, cho phép phát hiện tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và các mục tiêu siêu thanh....

Nga đã vượt qua tất cả các nước trên thế giới, bao gồm cả Mỹ trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh.

Moscow không chỉ phát triển các tên lửa nhanh nhất thế giới, mà còn tạo ra các hệ thống nhằm bảo vệ chống lại chúng, các nhà phân tích của tờ Sohu cho biết.

Nga trien khai he thong Resonance-N: Con dau dau My
Hệ thống radar Resonance-Ncó khả năng phát hiện mục tiêu siêu thanh của Nga.

Các nhà phân tích của tờ báo Trung Quốc tuyên bố rằng, hiện tại rất nhiều quốc gia trên thế giới đã ưu tiên nghiên cứu và phát triển vũ khí siêu thanh, nhưng cho đến nay chỉ có Nga đạt được bước đột phá lớn trong lĩnh vực này.

Thậm chí Moscow không chỉ tạo ra vũ khí siêu thanh mà còn tạo ra những hệ thống rất hiệu quả chống lại các mối đe dọa mới.

“Vào thời điểm hiện tại Hoa Kỳ chỉ mới bước những bước đầu tiên trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh, trong khi đó Nga đã và đang sản xuất các hệ thống chống lại nó”, các nhà phân tích Trung Quốc nói.

Vũ khí siêu thanh có ưu điểm rất lớn đó là tốc độ đáng kinh ngạc của chúng. Nó nhanh đến mức các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại không thể ngăn chặn được, tuy nhiên Nga đã tìm ra cách giải quyết vấn đề này.

Các phương tiện truyền thông đưa tin rằng, vào năm 2020 hai hệ thống radar Resonance-N sẽ được triển khai trên bán đảo Kola.

Hệ thống này có khả năng phát hiện và nhận ra một loạt các mục tiêu trên không, bao gồm tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và các mục tiêu siêu thanh, thậm chí cả những mục tiêu được chế tạo bằng công nghệ STEALTH.

Ngoài ra, hệ thống này còn có thể đưa ra cảnh báo sớm về các cuộc tấn công trên không và hỗ trợ thông tin cho các hoạt động chiến đấu của các hệ thống hàng không và phòng không.

Thậm chí, hệ thống radar Resonance-N có thể được tích hợp với các hệ thống phòng không - phòng thủ tên lử‌a hiện đại của Nga, bao gồm cả tổ hợp S-500 Prometey, cho phép Moskva có khả năng ph‌át hiện kịp thời và tấ‌n côn‌g mục tiêu ở khoả‌ng cách lớn, hơn nữa tốc độ của mục tiêu có thể đạt tới 20 Mach.

Hệ thống radar Resonance-N bao gồm bốn mô-đun radar, mỗi mô-đun bảo đảm điều khiển trong khu vực xác định và có thể hoạt động độc lập. Mỗi mô-đun radar bao gồm một thiết bị ăng ten truyền tín hiệu, thiết bị ăng ten nhận tín hiệu và thiết bị khuếch đại công suất. Tổ hợp tiếp nhận và xử lý thông tin cho phép khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin của từng mô-đun.

Hiện tại, Nga đang lên kế hoạch sẽ trang bị 10 hệ thống radar Resonance-N để bao quát các khu vực nguy hiểm nhất. Đây sẽ là một vấn đề lớn đối với Hoa Kỳ, bởi vì Moscow có thể phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu siêu thanh, trong khi đó Hoa Kỳ còn chưa sở hữu loại vũ khí này. Chính điều này sẽ làm cho Washington đứng ngồi không yên.

Việc đưa vào trang bị tên lửa siêu thanh và các hệ thống bảo vệ khỏi tên lửa này, cho phép Nga tiếp tục thống trị trong lĩnh vực này trong tương lai gần.

Minh Tú