Tranh luận nóng

Nga tự tin với radar 3D bắt chết mục tiêu siêu thanh

Thứ Bảy, 23/05/2020 09:05

(Vũ khí) - Theo giới chức quốc phòng Nga, radar phòng không 3D mới nhất 59N6-TE của Nga sẽ được cung cấp cho khách hàng nước ngoài.

Theo dịch vụ báo chí của tập đoàn Rosoboronexport (thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec), họ bắt đầu tiếp thị trạm radar cơ động thế hệ mới nhất 59N6-TE, được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Kỹ thuật vô tuyến Nizhny Novgorod (NNIIRT), ra thị trường thế giới.

Theo Rosoboronexport, Nga thường cung cấp cho các đối tác nước ngoài những giải pháp phòng thủ độc đáo, thường là có một không hai trên thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực phòng không và loại radar 3D (cung cấp các tham số phương vị, tốc độ, độ cao) 59N6-TE cũng như vậy.

59N6-TE là trạm radar mảng pha kỹ thuật số 3D thế hệ mới nhất, có khả năng phát hiện và phân biệt chính xác các loại mục tiêu bay với tốc độ siêu thanh, kể cả những vũ khí tấn công là máy bay không/có người lái, tên lửa đạn đạo và các vật thể bay trong tương lai.

Trạm radar 59N6-TE bao gồm tổ hợp ăng-ten và phần cứng chỉ thị mục tiêu được đặt trên khung gầm xe KamAZ-6560. Ngoài ra còn có phiên bản trạm radar được đặt trên một khung gầm xe KamAZ, phiên bản tiêu chuẩn, có khả năng bố trí tổ hợp ăng ten trên cột tháp hoặc trên những cấu trúc khác.

Nga tu tin voi radar 3D bat chet muc tieu sieu thanh
Radar 59N6-TE có khả năng phát hiện các mục tiêu bay siêu thanh

Điểm đặc biệt đáng chú ý là địa điểm làm việc của các nhân viên vận hành trạm radar từ xa có thể được bố trí ở khoảng cách xa cột tháp tới 1 km (kết nối với nó qua đường truyền thông cáp quang) hoặc lên đến 15 km (khi làm việc qua kênh radio).

59iT6-TE là radar ba tọa độ di động với tầm cao phát hiện mục tiêu ở độ cao tới 200km, có bước sóng 1 - 0,1 m (tần số: 300 MHz - 3 GHz, nằm trong dải tần số cực cao UHF). Loại radar này được chế tạo trên cơ sở các công nghệ xử lý kỹ thuật số hiện đại của Nga.

Radar có khả năng phát hiện các vật thể khí động học và đạn đạo đang bay với tốc độ lên tới 8.000km/giờ (tức là ở tốc độ siêu thanh), có tầm hoạt động lên tới 450km và ở độ cao tới 200km.

Nó có thể theo dõi đồng thời ít nhất 1.000 mục tiêu và phân biệt chính xác giữa 8 loại tên lửa, bao gồm cả tên lửa chống radar và cảnh báo phi công lái máy bay chiến đấu về nguy cơ bị tấn công bằng vũ khí chính xác cao và tên lửa dẫn đường.

Nga tu tin voi radar 3D bat chet muc tieu sieu thanh
Radar 59N6-TE trên khung gầm xe KAMAZ-6560 có khả năng thu gọn và cơ động rất nhanh

Radar có thể xác định các vật thể trên không trong các hệ thống Mk-XA (được sử dụng bởi các quốc gia NATO) và ATC RBS (hệ thống kiểm soát không lưu quốc tế của ICAO). Trạm radar của Nga có khả năng chống nhiễu cao và phát hiện các thiết bị phá sóng tích cực gây nhiễu.

Theo giới chuyên gia Nga, trong điều kiện chiến tranh hiện đại, khi các công nghệ siêu âm là xu thế tất yếu, việc phát hiện sớm, từ xa các mục tiêu tấn công là yêu cầu tiên quyết, do đó, radar 59N6-TE chắc chắn sẽ chiếm vị trí hàng đầu trong phân khúc thị trường của nó.

Trạm radar mới của Nga sẽ rất hữu ích cho các quốc gia đang xây dựng hệ thống phòng không có khả năng đối phó với xu hướng toàn cầu trong lĩnh vực phát triển vũ khí tấn công trên không.

Ông Alexander Mikheev, Tổng Giám đốc Rosoboronexport nói rằng, Nga hy vọng hệ thống radar mới này sẽ thu hút sự chú ý của người sử dụng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Bắc Phi và Trung Đông, một thị trường truyền thống, nơi thiết bị quân sự của Nga luôn có nhu cầu lớn.

Toàn Thắng