Tranh luận nóng

Người Israel bàn chuyện F-35I tàng hình âm thầm diệt S-300

Thứ Năm, 27/09/2018 15:33

(Vũ khí) - Israel bàn chuyện hạ S-300 ở Syria, nhưng S-300 cũng khó có thể bị Israel tiêu diệt vì không ai bắn vào quan hệ chính trị đang chực tan vỡ.

Ở Israel các phương tiện truyền thông nước này nói đến sự hoảng sợ nhiều hơn như “S-300 đến Syria sẽ dẫn đến cơn ác mộng”. Tuy nhiên họ không cho rằng, ném bom vào một quốc gia láng giềng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Nguoi Israel ban chuyen F-35I tang hinh am tham diet S-300
S-300 ở Syria, mục tiêu không thể bị đánh bại của Israel.

Đối với các cuộc tấn công của Israel nhằm vào mục tiêu ở Syria, người ta không loại trừ khả năng Israel nỗ lực để tiêu diệt S-300 của Nga tại Syria.

Hơn nữa trước đây Israel đã từng đe dọa điều này nếu Moscow chuyển giao hệ thống phòng không S-300 đến Syria.

Một số chuyên gia người Israel đã tích cực đề xuất cách thức loại bỏ S-300. Họ chỉ ra rằng, đã có trường hợp tương tự xảy ra chỉ là vào thời điểm khác và hệ thống phòng không khác.

Ví dụ như năm 1969 người Israel đã chiếm được trạm radar P-12 mà Liên Xô đã chuyển sang Ai Cập. Và trong cuộc chiến tranh Libăng năm 1982 các hệ thống tên lửa phòng không đã bị phá hủy bởi các cuộc không kích và các cuộc tấn công bằng tên lửa.

Và một số phương thức phá hủy S-300  khác cũng được đề xuất như bằng các hoạt động biệt kích mặt đất để tiêu diệt các lực lượng phục vụ S-300  hoặc phá hoại nhờ sử dụng các thiết bị công nghệ cao can thiệp vào hệ thống chỉ huy.

Tờ báo Nga Vzglyad dẫn lời một số chuyên gia cho rằng, liệu Israel có thể phá hủy hệ thống tên lửa phòng không của Nga hay không. Chuyên gia quân sự Anton Lavrov khẳng định rằng, việc lựa chọn các hoạt động mặt đất để phá hủy S-300 là không thể.

Các phương thức chiến tranh điện tử cũng không thực tế bởi vì chúng không hiệu quả với S-300. Nhiều khả năng Israel sẽ lựa chọn tấn công từ trên không, ví dụ sử dụng máy bay tiêm kích F-35.

Ông cho rằng, người Israel có nhiều kinh nghiệm trong việc chiến đấu chống lại vũ khí phòng không của Syria.

Cựu Phó tổng Tư lệnh Không quân Nga Aitech Bizhev tin tưởng rằng, Israel sẽ không thể phá hủy S-300.

Một hệ thống tên lửa phòng không không đứng một mình. Chúng là cả một tổ hợp. Ở vòng ngoài chúng được bảo vệ bởi hệ thống tên lửa- pháo phòng không “Pantsir” cùng nhiều thiết bị khác nữa, bao gồm có các thiết bị chiến tranh điện tử.

Ngoài ra một hệ thống tên lửa phòng không được chính các hệ thống tên lửa phòng không khác bảo vệ. Ở vòng trong, chúng có các thiết bị bảo vệ chính mình. Ví dụ như Su-30 và Su-27, đây là những loại máy bay tiêm kích có thể dễ dàng “ăn thịt” F-16 của Israel, tờ Vzglyad dẫn lời Aitech Bizhev cho biết.

Nhiều người Israel tỉnh táo hơn tin rằng, Israel không dám đánh bom phá hủy S-300 vì những vấn đề chính trị có thể dẫn đến cuộc đụng độ trực tiếp với Nga.

Rõ ràng trong tình hình hiện nay, các chuyên gia Israel có nêu ra những biện pháp phá hủy S-300 hiệu quả nào thì việc bàn giao S-300 cho Syria sẽ vẫn tiếp tục và là điều cần thiết để làm hạ nhiệt cái đầu nóng của những kẻ xâm lược.

 Phạm Mạnh