Tranh luận nóng

Nhật mua tên lửa hành trình cho F-35 làm vua bầu trời

Thứ Năm, 14/03/2019 09:04

(Vũ khí) - Nhật Bản đã ký hợp đồng với công ty Kongsberg Group về việc mua tên lửa hành trình JSM với hy vọng sẽ kết hợp hoàn hảo với tiêm kích F-35.

Hợp đồng cung cấp cho lực lượng tự vệ Nhật Bản tên lửa hành trình JSM đã được ký kết với công ty vũ khí Kongsberg Group của Na Uy.

Những tên lửa JSM sẽ được trang bị máy bay chiến đấu F-35A, đang phục vụ trong lực lượng không quân của lượng tự vệ Nhật Bản.

Nhat mua ten lua hanh trinh cho F-35 lam vua bau troi
Tên lửa hành trình JSM kết hợp với tiêm kích F-35.

Các chi tiết của hợp đồng không được tiết lộ, nhưng rõ ràng Nhật Bản đã trở thành khách hàng của tên lửa chống tàu mà Na Uy tạo ra. Phiên bản mà JSM (Joint Strike Missile) là tên lửa hành trình chiến thuật hàng không.

Sự kết hợp giữa tên lửa này và máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35A Lightning II sẽ tạo ra một loạt vũ khí rất nguy hiểm.

Tên lửa hành trình JSM được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất có độ chính xác cao. Cơ sở tạo ra chúng là tên lửa chống hạm NSM, được phát triển từ năm 2007 với sự tham gia của các tập đoàn chuyên ngành Mỹ Lockheed Martin và Raytheon.

Tên lửa gồm hai tầng và đạt tốc độ 0,95 Mach. Tên lửa được trang bị công nghệ tàng hình. Quá trình bay được điều khiển bởi hệ thống quán tính kết hợp với hiệu chỉnh GPS và sử dụng chương trình TERCOM.

Chiều dài của tên lửa JSM là 3,96 m, trọng lượng ban đầu là 416 kg. Tên lửa được làm bằng vật liệu tàng hình - vật liệu composite. Tên lửa được trang bị động cơ phản lực Williams International WJ38-7K. Đầu đạn của tên lửa là loại thuốc nổ xuyên giáp nặng 226 kg.

Hệ thống dẫn đường bao gồm đầu dò hình ảnh nhiệt với bộ nhớ hình ảnh mục tiêu, máy dò radar thụ động bốn kênh, bộ phận điều chỉnh vệ tinh quán tính và cảm biến khí tượng.

Ngoài ra, trong khi bay chương trình TERCOM được sử dụng, cho phép bay trên một bản đồ điện tử nhất định. Tên lửa cũng được trang bị thiết bị truyền dữ liệu hai chiều, cho phép dẫn hướng trong khi bay.

Việc Nhật Bản mua tên lửa hành trình trang bị cho F-35 chứng minh Mỹ đã thành công. Trong trường hợp này người Mỹ đã thuyết phục được đồng minh của mình rằng, F-35 là vua của bầu trời, chống lại chúng gần như là không thể. Và khi được trang bị tên lửa hành trình chúng sẽ trở nên lợi hại hơn bao giờ hết.

Có thể thấy rằng, trong những năm gần đây Nhật Bản đã tăng cường sức mạnh cho lực lượng tự vệ. Hiện tại lực lượng tự vệ này vẫn đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng các nước có quân đội hùng mạnh nhất thế giới. Với một đội quân 247.000 người nhưng chi tiêu quốc phòng lên tới 49 tỷ USD. Rõ ràng, người Nhật đang tập trung bảo vệ chính mình.

Tranh chấp ở quần đảo Kuril luôn là mối quan tâm lớn của Nhật Bản. Chính vì vậy, theo nhiều nhà quan sát, Nhật Bản mua tên lửa JSM với hy vọng sẽ cùng với F-35A giữ vững chủ quyền đất nước.

Với lực lượng 105 máy bay mang theo tên lửa hành trình như vậy có thể hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Minh Tú