Tranh luận nóng

Nhiệm vụ mới của PrSM không có trên Iskander-M

Thứ Ba, 15/09/2020 16:01

(Vũ khí) - Quân đội Mỹ lần đầu tiết lộ nhiệm vụ mới của dòng tên lửa tấn công chính xác tầm xa PrSM, vũ khí được coi là đối trọng với Iskander-M.

Theo tờ National Interest, nhiệm vụ mới của PrSM là tính năng chống hạm tầm xa và có thể diệt được tàu cỡ lớn hơn đáng kể so với những tên lửa chống hạm chuyên dụng. 

Quân đội Mỹ tiết lộ, PrSM sẽ có thể nhắm bắn và tiêu diệt tàu thuyền của đối phương đang di chuyển ở khoảng cách 500km. Tính năng mới đang được hoàn thiện và chính thức được trang bị vào năm 2025.

Đến khi đó, Mỹ sở hữu dòng tên lửa chiến thuật được đánh giá là đối thủ với Iskander-M của Nga nhưng vượt trội nhờ được tích hợp thêm nhiệm vụ diệt hạm.

Nhiem vu moi cua PrSM khong co tren Iskander-M
Hệ thống PrSM.

"Về cơ bản PrSM mang theo được rất nhiều cảm biến vì thế chúng tôi có thể kết nối với mạng lưới phòng không. Chúng tôi có thể phát hiện và tấn công nhiều mục tiêu ở tầm xa hơn", Chuẩn tướng John Rafferty, Giám đốc dự án Vũ khí tấn công chính xác tầm xa cho biết.

Cùng với thời điểm nhận phiên bản đa nhiệm, Mỹ vừa công bố kế hoạch mua hơn ngàn đạn PrSM. Kế hoạch mua sắm vừa được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố nằm trong năm tài khóa 2021.

Cụ thể, Mỹ đã quyết định chi trên 1 tỷ USD để mua về 1.018 đạn tên lửa thuộc chương trình tên lửa tấn công chính xác tầm xa PrSM.

"Số tên lửa này sẽ được trang bị cho những đơn vị tiền tuyến gần với lãnh thổ đối phương để sẵn sàng đáp trả nếu cần thiết", nguồn tin quân sự Mỹ tuyên bố.

Trong kịch bản thực chiến tiềm năng ở châu Âu, tên lửa PrSM Mỹ sẽ được sử dụng chủ yếu để chọc thủng hệ thống phòng không của Nga. Trong khi đó ở Thái Bình Dương loại vũ khí này có chức năng chống các tàu chiến của Trung Quốc.

Thiếu tướng John Rafferty thuộc lực lượng tấn công mặt đất Mỹ cho biết, việc trang bị vũ khí mới đang được xúc tiến nhằm mục đích dần thay thế cho hệ thống tên lửa chiến thuật ATACMS.

Tên lửa mới có kích thước nhỏ hơn so với ATACMS. Đặc điểm này cho phép bố trí số lượng đạn lớn hơn tại các trạm tên lửa.

Thông tin từ vị tướng Mỹ cũng nhấn mạnh PrSM có khả năng "tấn công vào sâu nội địa lãnh thổ đối thủ" nếu được đặt đúng vị trí.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc còn kỳ vọng PrSM hoàn thiện phiên bản mặt đất sẽ có thêm các bản nâng cấp cho phép hoạt động như các tên lửa chống hạm thông minh.

Hệ thống vũ khí này được thiết kế để tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách tới 500km. Đặc biệt đây sẽ là vũ khí Mỹ coi là đủ mạnh để làm đối trọng với tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M của Nga.

Một trong những đặc điểm nổi trội của tên lửa mới là nó cho phép các đơn vị bộ binh có thể tấn công từ khoảng cách an toàn.

Vũ khí này sẽ mang được cả đầu đạn thông thường và một loại đầu đạn mới và được lắp đặt hệ thống định vị mục tiêu hiện đại hơn các tên lửa trước đây, cho phép hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Thanh Hà