Tranh luận nóng

Nhóm tấn công tàu sân bay Mỹ áp sát căn cứ Tartus

Thứ Hai, 27/07/2020 07:22

(Vũ khí) - Hạm đội Nga đóng tại Syria có thể sẽ phải đối mặt với biên đội tác chiến tàu sân bay Mỹ bao gồm 12 chiến hạm.

Bất chấp việc lực lượng tác chiến của hạm đội Nga ngoài khơi bờ biển Syria đã được tăng cường sức mạnh đáng kể, giới truyền thông biết rằng chỉ trong vòng một vài ngày tới, Hải quân Nga có thể sẽ bắt đầu gặp phải vấn đề rất nghiêm trọng khi kẻ địch vượt trội đang áp sát.

Lý do dẫn tới nhận định trên là sự có mặt của 12 tàu chiến NATO, khi chúng đang tiến đến khu vực đặt căn cứ quân sự Nga ở cảng Tartus của Syria, khoảng cách tối thiểu mà biên đội này có thể tiếp cận căn cứ Hải quân Nga thậm chí chỉ vào khoảng 100 - 150 km.

Hiện tại báo chí biết rằng tàu sân bay hạt nhân USS Dwight D. Eisenhower đã nằm ở biển Địa Trung Hải, nó là tàu dẫn đầu trong nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm bao gồm 12 tàu khu trục, tàu tuần dương và tàu ngầm hạt nhân.

Nhom tan cong tau san bay My ap sat can cu Tartus
Hạm đội Nga đóng tại cảng Tartus của Syria sắp phải đối đầu biên đội tác chiến tàu sân bay cực mạnh của Mỹ

Lý do cho sự xuất hiện của một tàu sân bay Mỹ ở đây là để thực hiện cuộc tập trận với Hải quân Hy Lạp, tuy nhiên nếu ban đầu thông báo cho rằng chiếc hàng không mẫu hạm sẽ hiện diện gần đảo Crete, thì sau đó lại xuất hiện thông tin rằng cho thấy nó có ý định tiếp cận đảo Síp, và chỉ cách 200 km tính từ bờ biển Syria và các căn cứ quân sự của Nga.

Được biết ngoài nhóm tấn công tàu sân bay, 4 máy bay chiến đấu F-16 của Hy Lạp và 4 tiêm kích hạm F-18 của Mỹ cũng sẽ tham gia tập trận ngoài khơi đảo Crete. Mặc dù vậy mục đích mà hàng không mẫu hạm Mỹ dự định di chuyển đến đảo Síp vẫn chưa được thông báo.

Nhưng theo nhận định từ các chuyên gia, rõ ràng điều này sẽ gây tác động rất tiêu cực đến sự hiện diện của nhóm tàu thuộc Hải quân Nga, bởi vì chênh lệch lực lượng là rất dễ nhận thấy và quyền làm chủ Địa Trung Hải rõ ràng trong tình huống này không thuộc về Moskva.

Chí Linh