Tranh luận nóng

Oanh tạc cơ PAK DA sẽ về đích trước thời hạn

Thứ Tư, 15/01/2020 07:29

(Vũ khí) - Không quân Nga kỳ vọng sẽ nhận được máy bay ném bom tàng hình tương lai PAK DA đầu tiên vào khoảng năm 2027.

Sự cần thiết phải tăng cường khả năng phòng thủ chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài đã buộc các tổ hợp công nghiệp hàng không Nga đẩy nhanh quá trình phát triển, chế tạo, thử nghiệm và sớm đưa vào sản xuất hàng loạt máy bay ném bom chiến lược mới nhất thuộc dự án PAK DA. 

Nếu như trước đó đã có thông báo cho rằng chiếc oanh tạc cơ này chỉ có thể bắt đầu được sản xuất hàng loạt vào năm 2029, thì mới đây theo ấn phẩm Izvestia, tiến độ nhiều khả năng sẽ được thay đổi theo chiều hướng sớm hơn 2 năm.

"Theo hợp đồng, dự kiến ​​nhà sản xuất sẽ chế tạo 3 nguyên mẫu máy bay ném bom. Các thử nghiệm sơ bộ của mẫu lắp ráp thử nghiệm bao gồm cả hệ thống cứu hộ, được lệnh bắt đầu vào tháng 4/2023 và hoàn thành vào mùa thu năm 2025". 

"Tiếp theo đó sẽ là một giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước. Máy bay ném bom tàng hình chiến lược PAK DA của Nga - một tổ hợp hàng không tầm xa đầy hứa hẹn sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt vào năm 2027", báo cáo của Izvestia nêu rõ.

Oanh tac co PAK DA se ve dich truoc thoi han
Đồ họa máy bay ném bom chiến lược tương lai PAK DA của Nga

Cần nói thêm rằng gần đây đã xuất hiện nhiều tranh cãi giữa các chuyên gia về sự sẵn sàng của dự án khi bắt đầu bước vào giai đoạn chế tạo, do thiếu thông tin, thậm chí về sự xuất hiện của hình dáng cụ thể đối với chiếc máy bay này.

Oanh tac co PAK DA se ve dich truoc thoi han
Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi thì thậm chí PAK DA sẽ cất cánh vào năm 2022

Chiếc PAK DA của Nga đang chạy đua tích cực cùng với hai loại máy bay ném bom chiến lược tàng hình khác là B-21 Raider của Mỹ và H-20 do Trung Quốc chế tạo, hiện tại cả Washington và Bắc Kinh đang tạm dẫn trước Moskva trong quá trình phát triển khi đã chế tạo xong nguyên mẫu.

Tuy nhiên nếu như oanh tạc cơ chiến lược tương lai PAK DA của Nga có thể đẩy nhanh tiến độ và thực hiện chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 thì Moskva sẽ đuổi kịp hai đối thủ trên.

Tùng Dương