Tranh luận nóng

Ông Bolton:Trung Quốc phát triển tiêm kích từ thông tin đánh cắp

Thứ Năm, 29/08/2019 07:33

(Vũ khí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cáo buộc Trung Quốc phát triển tiêm kích thế hệ 5 từ những thông tin đánh cắp được của chương trình F-35.

Mỹ lo ngại rằng công nghệ quốc phòng của đất nước đã rơi vào tay Trung Quốc. Đây chính là nguyên nhân Trung Quốc phát triển máy bay thế hệ 5 với nhiều điểm tương đồng với F-35 của Mỹ.

"Chúng tôi lo ngại rằng công nghệ quốc phòng rơi vào tay Trung Quốc. Ví dụ, chúng tôi nhận thấy máy bay chiến đấu Trung Quốc thế hệ thứ năm trông rất giống F-35. Bởi vì đây quả thật là F-35. Có thể nói, họ đã đánh cắp nó", vị cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói.

Ong Bolton:Trung Quoc phat trien tiem kich tu thong tin danh cap
Sự giống nhau đến kỳ lạ giữa tiêm kích J-31 và F-35.

Trong chuyến thăm Ukraine trước đó, ông John Bolton cũng nói rằng Mỹ đang thông báo cho đồng minh và đối tác của họ về những nguy cơ của các khoản đầu tư từ Trung Quốc.

"Chúng tôi tin rằng Trung Quốc đang cố gắng hội nhập vào nền kinh tế của các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả thông qua dự án 'Con đường tơ lụa' và thông qua các khoản đầu tư hấp dẫn... Chúng tôi thông báo cho đồng minh và đối tác về những nguy cơ đến từ các khoản đầu tư của Trung Quốc", ông Bolton nói.

Trước khi chính thức cáo buộc Trung Quốc đánh cắp công nghệ của F-35, tạp chí National Interest của Mỹ đã thống kê danh sách những vũ khí nhái làm nên sức mạnh quân sự Trung Quốc, trong đó có J-31 nhái tiêm kích tàng hình F-35.

Từ lâu Mỹ đã nghi ngờ Trung Quốc đánh cắp thông tin về dự án siêu tiêm kích F-35. Nghi vấn này càng rõ hơn khi Bắc Kinh ra mắt tiêm kích tàng hình J-31. Với hình ảnh được công bố cho thấy, J-31 có ngoại hình giống hệt F-35 của Mỹ, chỉ thiếu khả năng cất cánh thẳng đứng của phiên bản F-35B. Hiện chưa rõ trang thiết bị của chiến đấu cơ này.

Điều đặc biệt là những thông tin và tài liệu bị đánh cắp không phải từ Mỹ mà từ quốc gia đồng minh Australia. Những tài liệu bị gián điệp mạng của Trung Quốc đã đánh cắp chứa "số lượng lớn" thông tin quân sự liên quan đến loại máy bay mới F-35, trong đó có chi tiết về hệ thống radar, sơ đồ động cơ, phương pháp làm mát khí thải và thiết kế phần đuôi máy bay.

Đây không phải là lần đầu tiên gián điệp Trung Quốc bị cáo buộc tội đánh cắp và tiếp cận các tài liệu phát triển dòng tiêm kích thế hệ 5 này của nhà sản xuất Lockheed Martin (Mỹ). Theo trang quốc phòng Defence News, hồi tháng 12/2014, Mỹ đã quyết định truy tố kỹ sư Yu Long người Trung Quốc tội ăn cắp bí mật chiến đấu cơ F-35.

Yu Long đã bị hải quan Mỹ chặn lại khám xét khi đang làm thủ tục tại sân bay để rời khỏi Mỹ. Và họ phát hiện nhiều tài liệu nhạy cảm liên quan đến một nhà thầu quốc phòng của Mỹ trong hành lý của Yu. Theo kết quả điều tra, Yu đã từng làm các công việc liên quan tới động cơ F119 và F135 hiện đang được sử dụng cho hai loại chiến đấu cơ hiện đại nhất của Mỹ là F-22 và F-35 tại tập đoàn Lockheed Martin.

Các tài liệu nhạy cảm mà Yu định mang ra khỏi lãnh thổ Mỹ có liên quan đến loại vật liệu titanium được sử dụng trong công nghệ sản xuất chiến đấu cơ F-35. Một số nguồn tin cho hay những dữ liệu mà Yu đánh cắp sẽ được sử dụng để phát triển chiến đấu có J-31 và cả J-20 của Trung Quốc.

Cả hai mẫu chiến đấu cơ tàng hình nội địa đầu tiên của Trung Quốc đã trình làng và được quảng cáo là có tính năng không thua kém gì F-35 của Mỹ.

Thùy Dung