Tranh luận nóng

OSCE phát hiện vũ khí tối tân của Nga tại Donbass

Thứ Hai, 23/11/2020 07:50

(Vũ khí) - Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cung cấp hình ảnh trinh sát cho thấy vũ khí tối tân Nga ngay sát khu vực chiến sự miền Đông Ukraine.

Máy bay không người lái trinh sát của OSCE đã tìm thấy một hệ thống UAV của Nga mang tên Navodchik-2 trên lãnh thổ của vùng Lugansk, cách đường dây liên lạc 12 km. Điều này được đưa tin bởi các phương tiện truyền thông Ukraine.

Theo báo cáo của OSCE ngày 14/11/2020, họ chỉ rõ rằng tổ hợp tác chiến điện tử RB-341В Leer-3 trước đây từng bị nhận diện nhầm, sau khi phân tích chi tiết, được xác định là "đài chỉ huy của hệ thống UAV Navodchik-2", được thiết kế để thực hiện trinh sát và thực thi các nhiệm vụ đặc biệt, bao gồm cung cấp tọa độ cho mục tiêu của các đơn vị pháo binh và pháo phản lực phóng loạt.

Tổ hợp bao gồm một trạm điều khiển mặt đất và 7 UAV thuộc các loại Granat-1, Granat-2, Granat-3 và Granat-4. Máy bay không người lái Granat-1 và 2 là loại UAV di động hạng nhẹ (trọng lượng 2,4 và 4 kg) có tầm hoạt động ngắn (10 và 15 km) với động cơ điện.

Trong khi đó Granat-3 là một thiết bị có tầm hoạt động lên tới 25 km, được trang bị một động cơ xăng. Cuối cùng là Granat-4, nó cũng có một động cơ xăng, tầm hoạt động lên tới 120 km và có thể mang nhiều loại thiết bị khác nhau: camera kỹ thuật số, máy ảnh hồng ngoại, thiết bị tác chiến điện tử và thiết bị liên lạc di động.

OSCE phat hien vu khi toi tan cua Nga tai Donbass
Trạm chỉ huy tổ hợp máy bay không người lái Navodchik-2 của Nga bị phát hiện có mặt tại Donbass

Sự xuất hiện của khu phức hợp này trên lãnh thổ Donbass đã gây ra một loạt các cáo buộc chống lại Nga từ phương tiện truyền thông Ukraine, theo đúng nghĩa đen đã trở thành những tiêu đề như: "Putin đã chuyển giao tổ hợp tình báo mới nhất cho Donbass", "Tổ hợp quân sự mới nhất của Nga với máy bay không người lái được ghi nhận lần đầu ở Donbass"...

Kiev đã tuyên bố rằng việc đặt đài chỉ huy của UAV Navodchik-2 của Nga trên lãnh thổ Donbass cho thấy Nga tiếp tục "gây hấn quân sự" với Ukraine, triển khai thiết bị quân sự trên lãnh thổ của họ.

Chí Linh