Tranh luận nóng

Pakistan mua 282 chiếc T-55 thay vì... 14 chiếc VT4 Trung Quốc

Thứ Năm, 09/04/2020 07:25

(Vũ khí) - Các xe tăng chiến đấu chủ lực T-55 sau khi được Serbia nâng cấp theo đánh giá có sức mạnh vượt trội nhiều lần so với nguyên bản.

Quân đội Serbia đã giao lô xe tăng T-55 đầu tiên cho Pakistan, chúng được hiện đại hóa tại công ty Yugoimport SDPR. Điều này đã được báo cáo bởi Cổng thông tin quốc phòng Serbia Borbeni Effekunch.

Được biết trong giai đoạn này, Quân đội Pakistan đã nhận được 100 xe tăng T-55N nâng cấp trong số 282 chiếc đã đặt hàng. Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng Pakistan, những chiếc chiến xa này sẽ ngay lập tức được triển khai ở biên giới phía Tây giáp với Afghanistan.

Trong quá trình hiện đại hóa, người Serbia đã trang bị cho xe tăng T-55 của Liên Xô một động cơ cải tiến có hiệu suất cao, tăng cường khả năng bảo vệ của thân xe cũng như tích hợp đầy đủ các thiết bị điện tử và quang học mới nhất. 

Pakistan mua 282 chiec T-55 thay vi... 14 chiec VT4 Trung Quoc
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-55N do Serbia nâng cấp

Cụ thể, gói hiện đại hóa bao gồm thông qua việc bổ sung giáp phản ứng nổ hiện đại, lắp đặt động mạnh mẽ hơn (780 mã lực so với 580 mã lực nguyên bản), hệ thống điều khiển hỏa lực tối tân và bảo vệ chống lại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Xe tăng được tích hợp thiết bị quang điện tử với kính ngắm toàn cảnh có các kênh ngày và đêm cho chỉ huy và lái xe. Pháo nòng xoắn D-10T2S vẫn giữ nguyên, nhưng đạn được bổ sung nhiều loại đạn mới. Lắp các ống phóng đạn khói ngụy trang và có thể cài đặt một hệ thống dò gỡ mìn phía trước.

Các xe tăng này đã được rút khỏi kho vũ khí của Quân đội Serbia vào đầu những năm 2000, tổng cộng có khoảng 700 chiến xa T-55 đã ngừng hoạt động.

Theo trang thông tin Sohu của Trung Quốc, toàn bộ lô 282 xe tăng T-55 đã tiêu tốn của ngân sách Pakistan một khoản tiền tương đương với chi phí mua 14 chiếc VT-4 do nước này sản xuất.

Hiện tại Pakistan được trang bị 320 xe tăng T-80UD do Ukraine cung cấp, cũng như hơn 300 xe tăng Type-85-II và khoảng 400 xe tăng Type-90-II (Al-Khalid) được lắp ráp theo giấy phép của Trung Quốc.

Do đặc thù triển khai tại biên giới giáp Afghanistan, đối tượng tác chiến của những xe tăng chiến đấu chủ lực T-55N này chủ yếu là phiến quân khủng bố cho nên không đòi hỏi Quân đội Pakistan phải điều động tới đây những chiến xa quá hiện đại như tại khu vực giáp Ấn Độ.

Tùng Dương