Tranh luận nóng

Pantsir-S1, phòng không Syria hụt hơi nhìn Israel đánh sân bay Damascus

Thứ Ba, 26/06/2018 10:51

(Vũ khí) - Dù hệ thống phòng không Syria đã phóng tên lửa nhằm đánh chặn Israel không kích sân bay Damascus tối 25/6 nhưng chúng quá yếu đuối để thành công.

Hãng Sputnik dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết, tối 25/6, chiến đấu cơ Israel đã liên tiếp phóng 2 quả tên lửa vào sân bay quốc tế Damascus với mục đích là máy bay chở hàng của Iran, khi đó đang dỡ hàng.

Cùng với 2 quả tên lửa được nhìn thấy tấn công vào sân bay, người ta còn nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn bên trong sân bay.

Tuy nhiên không rõ những tiếng nổ này do mục tiêu bị phá hủy hay do những tên lửa khác dội vào sân bay.

Pantsir-S1, phong khong Syria hut hoi nhin Israel danh san bay Damascus
Hệ thống Pantsir-S1 Syria trực chiến.

Cuộc tấn công bất ngờ được Israel thực hiện với mục tiêu là máy bay Iran được truyền thông Nga nhận định, nó xuất phát từ mối lo lắng của Israel rằng Iran vận chuyển vũ khí và thiết bị quân sự đến Damascus với mục tiêu đối phó với Nhà nước Do thái.

Mặc dù cuộc không kích diễn ra khá bất ngờ và trong khoảng thời gian rất ngắn nhưng hệ thống radar phòng không của Syria vẫn kíp phản ứng và phóng tên lửa đánh chặn. Tuy nhiên đã không có mục tiêu nào bị bắn hạ.

Việc hệ thống phòng không Syria có phản ứng không quyết liệt và không thể bắn hạ chiến đấu cơ và tên lửa Israel khiến nhiều người bất ngờ bởi hiện tại, Syria đang được trang bị những hệ thống tên lửa phòng không khá tối tân Buk-M2, S-125... và đặc biệt là hệ thống Pantsir-S1.

Theo nhận định của một số chuyên gia, việc hệ thống Pantsir-S1 để lọt mục tiêu không chỉ do bản thân kíp chiến đấu Syria mà nó còn xuất phát từ nguyên nhân hệ thống này không quá mạnh như những lời đồn đoán.

Mặc dù vậy, hệ thống Pantsir-S1 vẫn đánh chặn thành công trên 70 quả tên lửa do liên quân Mỹ-Anh và Pháp tấn công Syria hồi tháng 4/2018.

Nhưng để có được thành tích này, Pantsir-S1 đã được vận hành bởi binh sĩ Nga bởi nếu không thì dù Syria có sở hữu tới 400 hệ thống phòng không Pantsir và cả S-300/S-400 cũng khó chống lại đòn tấn công của tên lửa dù không quá mới của nước ngoài.

Bản thân Pantsir-S1 là hệ thống phòng không tầm ngắn, thấp nên phạm vi hiệu dụng của radar của nó là rất thấp, không thể giúp các hệ thống này phát hiện sớm các vụ tấn công của tên lửa hành trình từ khi cuộc tấn công bắt đầu.

Các hệ thống phòng không khác có phạm vi quan sát xa hơn nhưng cũng vẫn chưa đủ xa để phát hiện ngay từ đầu các đợt phóng; hơn nữa, do điều kiện chiến trường Syria không thể kết nối chúng thành 1 mạng chia sẻ thông tin trinh sát theo thời gian thực; do đó, không thể tạo lập thế trận phòng thủ đủ vững chắc khi cuộc tấn công bắt đầu.

Theo giới phân tích, nguyên nhân chủ yếu làm nên thành công trong chiến dịch phòng thủ của Syria là các hệ thống trinh sát, giám sát, tác chiến điện tử của Nga đã phát hiện ngay lập tức thời điểm Mỹ và đồng minh tấn công, giúp Syria có thời gian chuẩn bị; hướng dẫn, chỉ điểm mục tiêu cho các hệ thống phòng không như Pantsir-S1 đánh chặn; song song với đó là triển khai chống chế áp điện tử để các hệ thống phòng không Syria có thể khai hỏa.

Đây là những điều kiện tối quan trọng để Pantsir-S1 có thể đánh chặn kịp thời những tên lửa phóng vào Sria.

Có thể khẳng định rằng, Pantsir-S1 Syria chỉ có thể phát huy được hết vai trò của nó nếu nhận được sự hỗ trợ, bảo đảm của các phương tiện trinh sát và tác chiến điện tử của Nga.

Clip phòng không Syria trực chiến

Tuấn Hưng