Tranh luận nóng

Pha cất cánh thiếu lực khiến F-35C gần chạm nước biển

Thứ Năm, 28/05/2020 18:41

(Vũ khí) - Trang Drive vừa công bố đoạn video ghi lại pha cất cánh của tiêm kích hạm F-35C khiến toàn bộ nhân viên Mỹ thót tim.

Hình ảnh được công bố cho thấy, chiếc F-35C cất cánh từ hệ thống máy phóng hơi nước trên hàng không mẫu hạm thuộc lớp Nitmitz của Hải quân Mỹ. Thời điểm thực hiện đoạn video không được tiết lộ.

Theo hình ảnh được công bố, chiếc F-35C cất cánh từ hệ thống máy phóng nhưng do không cung cấp đủ lực nên khi rời boong tàu, chiếc F-35C không bay thẳng lên như thông thường mà nó lao xuống mặt nước.

Pha cat canh thieu luc khien F-35C gan cham nuoc bien
F-35C rời boong tàu.

Khi tất cả nhân viên trên boong đứng im vài giây vì tưởng máy bay đã lao xuống nước thì chiếc F-35C bỗng vụt bay lên trước những tràng vỗ tay của nhân viên kỹ thuật.

Quan sát tình huống cất cánh ở một góc quay khác có thể dễ dàng nhận thấy, chiếc tiêm kích thế hệ 5 F-35C bay gần sát xuống mặt biển khi luồng khí xả động cơ tạo thành các vệt sóng và nước bắn tung lên.

Tiêm kích F-35C là phiên bản dành riêng cho Hải quân Mỹ, có nhiều đặc điểm khác mẫu F-35A/B và cũng là biến thể nặng nhất trong dòng F-35. Khung thân và càng đáp của F-35C được gia cố để cất hạ cánh trên tàu sân bay, cánh có thể gập để tiết kiệm diện tích và bổ sung thêm móc hãm đà phía đuôi.

Theo kế hoạch, Hải quân Mỹ sẽ mua khoảng 273 chiếc F-35C nhằm thay thế cho các phi đội F/A-18 Super Hornet đang trở nên lạc hậu.

Nhưng đến thời điểm hiện tại, F-35C vẫn phát sinh hàng loạt lỗi kỹ thuật khiến chúng chưa được đưa vào sử dụng trong thực chiến. Phần lớn các chuyến bay của dòng máy bay này chỉ phục vụ công tác huấn luyện.

Clip pha cất cánh khiến F-35C suýt chạm nước biển

Thanh Hà