Tranh luận nóng

Pha thoát hiểm thần kỳ của T-72 khi bị trúng tên lửa

Thứ Năm, 26/12/2019 07:22

(Vũ khí) - Xe tăng quân đội chính phủ Syria (SAA) vừa có pha thoát hiểm cực ấn tượng khi bị lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ tấn công bằng tên lửa chống tăng.

Vụ tấn công diễn ra hôm 24/12 trong trận chiến giữa lực lượng SAA với lực lượng Mặt trận Giải phóng Quốc gia do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại Idlib. Theo hình ảnh được công bố, cỗ xe tăng T-72 đi cùng một chiếc xe chiến đấu khác của SAA đang trong trạng thái đứng im thì bất ngờ bị tấn công bằng tên lửa chống tăng có điều khiển.

Pha thoat hiem than ky cua T-72 khi bi trung ten lua
Khoảnh khắc tên lửa tấn công tăng Syria.

Chỉ vài giây sau khi phóng, quả tên lửa đã tiếp cận phía trước cỗ xe và phát nổ. Vụ nổ cực lớn kèm theo cột khói và bụi bốc lên cao có thể quan sát bằng mắt thường từ khoảng cách xa. Điều bất ngờ là sau đòn tấn công, cỗ tăng T-72 vẫn di chuyển bình thường như chưa hề có vụ tấn công nào xảy ra.

Quan sát chiếc tăng bị tấn công có thể dễ dàng nhận thấy đây là chiếc T-72AV. Được biết, T-72AV được xem là biến thể hiện đại nhất và là có giáp bảo vệ tốt nhất trong các biến thể T-72 mà Quân đội Syria sở hữu. Không rõ số T-72AV chiếm bao nhiêu trong số hàng trăm chiếc T-72 của Quân đội Syria đang sử dụng.

So với mẫu T-72M/M1 (có trong quân đội Syria), toàn bộ mặt trước tháp pháo, mặt trước thân, hai bên hông xe được tăng cường giáp phản ứng nổ Kontakt-1 đem lại khả năng chống chọi hiệu quả trước vũ khí chống tăng của đối phương.

Giáp Kontakt-1 là thế hệ giáp phản ứng nổ đầu tiên sử dụng vật liệu phản ứng nổ 4S20. Vật liệu phản ứng nổ được đặt trong 2 ngăn, ở 2 góc độ khác nhau nhằm tạo ra góc tương tác đạt hiệu quả tối đa với đạn chống tăng chủng xuyên lõm.

Hiệu quả tác động của giáp phản ứng nổ nói chung và Kontakt-1 nói riêng phụ thuộc vào góc tiếp xúc với đầu quả đạn với luồng xuyêm lõm. Ở góc tiếp xúc thông thường là 50-70 độ, giáp phản ứng nổ đạt hiệu quả tối ưu với luồng xuyên lõm.

Ở góc tiếp xúc 30-45 độ phản ứng tác dụng của giáp trước luồng xuyên lõm thấp, giảm tới 60%. Càng ở góc tiếp xúc với luồng xuyên lõm thấp, hiệu quả chống luồng xuyên lõm của giáp phản ứng nổ càng giảm. Giáp phản ứng nổ Kontakt-1 cung cấp khả năng bảo vệ vỏ xe chống lại các loại vũ khí chống tăng với chủng đạn xuyên lõm tăng từ 10-20 lần.

Thông thường các module bảo vệ được lắp hai bên sườn cho các dòng xe bọc thép hộ vệ tăng BMPT trong các trận cận chiến hoặc chiến đấu trong đô thị. Bởi những trận đánh như vậy các phương tiện bọc thép (gồm cả xe tăng) bị đe dọa bởi vũ khí chống tăng vác vai.

Clip pha thoát hiểm ấn tượng của tăng Syria

Thùy Dung