Tranh luận nóng

Pháo nhiệt áp Nga có thể bị cấm vì quá mạnh

Chủ Nhật, 29/11/2020 13:58

(Vũ khí) - Theo ông Viktor Barantz, Mỹ đang muốn đưa hệ thống pháo nhiệt áp TOS-2 của Nga vào danh sách cấm vì lý do bất ngờ.

Ông Viktor Barantz, quan chức trực thuộc Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biêt, TOS-2 Tosochka - loại vũ khí mới nhất trong Quân đội Nga và đang được xúc tiến để xuất khẩu có thể nằm trong danh sách vũ khí bị cấm của Mỹ.

"Tình huống tương tự lặp lại với TOS-2 Tosochka và những tuyên bố rằng loại vũ khí này nên bị cấm hoàn toàn", chuyên gia quân sự Nga nói và cho biết thêm rằng ý tưởng một loại vũ khí nên bị cấm vì sức mạnh cao của nó, về nguyên tắc có vẻ khá xa lạ.

Phao nhiet ap Nga co the bi cam vi qua manh
Hệ thống TOS-2.

"Nếu người Nga có vũ khí vượt trội hơn Mỹ về đặc tính kỹ chiến thuật thì chúng nên bị cấm. Ai sẽ đồng ý với điều này? Rốt cuộc ngày nay người ta có thể nói theo cách tương tự rằng cần phải cấm tất cả các hệ thống tên lửa siêu thanh thuộc loại mới nhất của Nga, bởi vì người Mỹ không có chúng.

Họ cũng có thể nói về tàu ngầm diesel, máy bay chiến đấu và hệ thống pháo binh của chúng tôi. Đây không phải là một cuộc trò chuyện nghiêm túc", ông Viktor Barantz nói về ý tưởng của Mỹ.

Thông tin trên xuất hiện sau khi Bộ Quốc phòng Nga công bố, pháo nhiệt áp TOS-2, Su-57 sẽ được ưu tiên trang bị cho Quân khu phía Tây và có kế hoạch xuất khẩu cho một số quốc gia thân thiện.

Những hệ thống TOS-2 đầu tiên sẽ được trang bị cho Binh chủng Hóa học thuộc Quân khu phía Tây Nga. Hiện chưa rõ có bao nhiêu hệ thống nhiệt áp thế hệ mới này được chuyển giao nhưng phía Nga khẳng định, số lượng đủ để huấn luyện và chiến đấu với quy mô lớn.

Như vậy là cùng với tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57, TOS-2 là hệ thống vũ khí tối tân thế hệ mới được Nga ưu tiên trang bị cho Quân khu phía Tây - lực lượng gần với khối quân sự NATO nhất.

Được biết, hệ thống pháo nhiệt áp TOS-2 nằm trong kế hoạch phát triển vũ khí cấp nhà nước giai đoạn đến năm 2025. Hệ thống TOS-2 chính thức được phát triển từ tháng 11/2012.

Trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến 2018, vũ khí này đã được hoàn thiện những tính năng chiến đấu dựa vào những kinh nghiệm thực chiến trên chiến trường Syria của phiên bản TOS-1A.

Không như TOS-1A, hệ thống TOS-2 sẽ được trang bị khung gầm bánh hơi. Kinh nghiệm sử dụng các hệ thống vũ khí nhiệt áp hạng nặng ở sa mạc cho thấy gầm bánh hơi là sự lựa chọn tốt nhất. Nguyên lý hoạt động của pháo nhiệt áp là sử dụng các sóng chấn động hội tụ vào một điểm để tạo sức công phá cao nhất.

Ngọn lửa phát ra khi đốt cháy nhiên liệu sẽ làm không khí giãn nở một cách đột ngột và tạo ra các sóng chấn động này. Ngọn lửa này cũng hút hết không khí xung quanh, tạo ra một vùng chân không trong thời gian ngắn và tiêu diệt mọi sinh vật trong phạm vi chiến đấu.

Chính vì vậy, TOS-2 có thể tiêu diệt sinh lực địch mà không cần đánh sập hầm ngầm hay boongke nơi chúng đang ẩn nấp.

Giới quân sự Nga khẳng định, hiện tại hệ thống TOS-1A đang sử dụng các khung gầm bánh xích giống xe tăng T-72 và T-90 và chỉ được trang bị các ống phóng rocket không dẫn đường với đầu đạn chứa các chất gây cháy.
 
Những tiến bộ của phiên bản mới TOS-2 tập trung vào việc mở rộng khu vực sát thương và giúp đầu đạn tấn công mục tiêu chính xác, hiệu quả và xa hơn phiên bản trước. Hệ thống này cũng có thể sử dụng khung gầm xe bọc thép Armata.

Khi TOS-2 chính thức được trang bị, Nga sẽ có trong trang bị cặp vũ khí nhiệt áp cực kỳ nguy hiểm và không có loại tương tự trên thế giới.

Đan Nguyên