Tranh luận nóng

Pháp điều tàu sân bay sát Iran sau màn tấn công Syria

Thứ Hai, 20/01/2020 13:57

(Vũ khí) - Trong cuộc tấn công tại Syria hồi năm 2018, Hải quân Pháp có màn thể hiện nhạt nhòa, vì vậy họ quyết tạo ra một sự thay đổi.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, bà Florence Parly tuyên bố, hải quân nước này sẽ triển khai tàu sân bay Charles de Gaulle hỗ trợ các hoạt động quân sự chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Trung Đông.

Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh Europe 1, bà Parly cho biết, hoạt động triển khai đã được lên kế hoạch nhằm theo đuổi cuộc đấu tranh với các phần tử nổi loạn IS ở Trung Đông giữa lúc căng thẳng tăng cao trong khu vực.

Phap dieu tau san bay sat Iran sau man tan cong Syria
Tàu sân bay Charles de Gaulle.

"Pháp đã tham gia cuộc chiến chống Daesh (tên khác của IS) trong 5 năm qua… Trong bối cảnh hiện nay, tàu sân bay sẽ được triển khai. Cuộc chiến chống IS có vai trò quyết định đối với an ninh của các quốc gia châu Âu", Bộ trưởng Pháp tuyên bố.

Gới chuyên gia cho rằng, mặc dù được đánh giá là một cường quốc quân sự nhưng Pháp lại tỏ ra lép vế trong cuộc chiến chống IS, lý do rất dễ hiểu đó là họ chưa có trong tay phương tiện đủ sức gây áp lực đủ lớn.

Khi tiến hành oanh tạc các mục tiêu trong lãnh thổ Syria hồi tháng 4/2018 cùng với Mỹ, Hải quân Pháp thậm chí còn phải chịu nhiều điều tiếng khi 2 trên 3 tàu khu trục FREMM của họ không thể phóng tên lửa hành trình.

Ngoài ra, các chiến hạm mặt nước thông thường sẽ chẳng thể tạo ra ưu thế quân sự so với tàu sân bay trước biên đội tàu hải quân đông đảo của Nga ngoài khơi Syria.

Nhưng với sự trở lại Trung Đông của tàu sân bay Charles de Gaulle lần này, mọi việc sẽ rất khác, giờ đây Hải quân Pháp có thể cho các tiêm kích Rafale cất cánh và phóng tên lửa Scalp EG với số lượng nhiều hơn.

Tàu sân bay Charles de Gaulle sẽ phối hợp rất tốt cùng hàng không mẫu hạm lớp Nimitz của Mỹ để tạo ra biên đội tác chiến cực mạnh với số lượng vũ khí đông đảo tại Trung Đông khi tình hình khu vực có những diễn biến khó lường do căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Theo đánh giá thì chỉ cần 1 tàu sân bay hạt nhân mang 40 tiêm kích Rafale thì sức tấn công của Hải quân Pháp đã vượt trội hơn nhiều tàu chiến của Iran cộng lại.

Ngoài sức mạnh của số máy bay trên, đội tàu hộ tống của hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle gồm một tàu khu trục phòng không, một tàu khu trục chống ngầm, một tàu tiếp dầu, một tàu ngầm hạt nhân tấn công... cũng tạo nên sức mạnh khủng khiếp.

Hòa Bình