Tranh luận nóng

Pháp đồng ý cho Ấn Độ bẻ khóa Rafale

Thứ Tư, 09/10/2019 07:55

(Vũ khí) - Để Ấn Độ mua Rafale đắt gấp 3 lần tiêm kích F-35, Pháp đã phải đồng ý yêu cầu chưa từng áp dụng với Rafale phiên bản xuất khẩu.

Không quân Ấn Độ (IAF) sẽ được tiếp nhận những chiếc tiêm kích Rafale đầu tiên ngay trong tháng 9/2019. Đây là lô đầu tiên trong hợp đồng 36 chiếc tiêm kích Rafale Không quân Ấn Độ ký với nhà sản xuất Pháp hồi năm 2016.

Việc Không quân Ấn Độ chuẩn bị nhận dòng tiêm kích cực mạnh do Pháp sản xuất đã được hé lộ trước đó, nhưng mức giá chính phủ nước này phải bỏ ra để sở hữu 36 chiếc Rafale thực sự khiến người ta bất ngờ.

Phap dong y cho An Do be khoa Rafale
Tiêm kích Rafale.

Để mua được số chiến đấu cơ nói trên, New Delhi phải chi tới 8,8 tỷ USD. Như vậy, giá thành mỗi chiếc (đã bao gồm vũ khí) vào khoảng 244 triệu USD. Với số tiền này, Ấn Độ có thể mua được 4 chiếc Su-30 (tại thời điểm năm 2016) và mua được 3 chiếc F-35 theo mức giá vừa được chính phủ Mỹ công bố.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến Ấn Độ quyết sở hữu dòng chiến đấu cơ này? Theo lý giải của giới chuyên gia, ngoài những tính năng đỉnh cao của Rafale, nhà sản xuất Pháp còn chấp thuận cho IAF bẻ khóa và trang bị vũ khí do Ấn Độ tự sản xuất.

Trước đó, Không quân Ấn Độ đã yêu cầu nhà sản xuất phải cải tạo và làm mới một số hệ thống thiết bị điện tử và vũ khí để tích hợp một số thiết bị và vũ khí do nước này sản xuất lên máy bay chiến đấu Rafale.

Hiện Ấn Độ đang nghiên cứu phát triển một số vũ khí trên máy bay, ví dụ như tên lửa không đối không tầm trung/xa Astra, một loại bom liệng có cánh tấn công chính xác tiên tiến và tên lửa chống bức xạ thế hệ mới mạnh hơn cả Kh-31P.

Yêu cầu của phía Ấn Độ đã được hãng sản xuất Dassault Aviation của Pháp chấp thuận. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chắc chắn là tên lửa không đối không tầm xa Astra và những vũ khí khác New Delhi tự phát triển sẽ có mặt trên phiên bản Rafale kiểu Ấn Độ.

Được biết, thiết kế của Astra phần nào mang ảnh hưởng từ R-77 của Nga khi có kết cấu cánh lái khá tương đồng, nó sử dụng cơ chế dẫn hướng kết hợp quán tính, cập nhật tham số mục tiêu và radar chủ động giai đoạn cuối (phạm vi tìm kiếm tối đa khoảng 25 km).

Ngoài ra, tên lửa còn được trang bị hệ thống tác chiến điện tử mạnh mẽ, đảm bảo xác suất trúng đích cao. Tầm bắn của Astra đạt khoảng 110 km khi phóng ở độ cao 15 km, 44 km ở độ cao 8 km và 21 km khi phóng ở sát mực nước biển.

Sau khi hoàn thành phiên bản Mk 1 hồi năm 2016, Ấn Độ đã bắt tay vào phát triển biến thể Astra Mk 2 có tầm bắn lên đến 150 km. Tuy nhiên, thời điểm hoàn thành phiên bản mới của Astra và một số vũ khí khác dự kiến trang bị cho Rafale chính Không quân Ấn Độ cũng chưa thể khẳng định.

Vì vậy, trong giai đoạn đầu sử dụng Rafale, có thể Ấn Độ phải trang bị tên lửa do Pháp sản xuất hoặc dùng phiên bản đầu của Astra có tầm bắn và khả năng tác chiến hạn chế hơn.

Tuấn Vũ