Tranh luận nóng

Pháp mang tên lửa mạnh hơn Javelin triển lãm tại Việt Nam

Thứ Năm, 03/10/2019 07:46

(Vũ khí) - Tại Triển lãm Quốc phòng và An ninh Việt Nam 2019 (DSE-2019) khai mạc sáng 2/10, hàng loạt vũ khí tối tân đã được giới thiệu, trong đó có tên lửa MMP.

Tham dự Triển lãm DSE 2019 có sản phẩm của những nhà thầu quốc phòng hàng đầu thế giới như tăng T-90S, T-90MS, súng trường tấn công AK-15 của Nga, tiêm kích F-16 của Mỹ, súng trường tấn công... và đặc biệt là dòng tên lửa chống tăng Missile Moyenne Portée (MMP) do Pháp phát triển.

Phap mang ten lua manh hon Javelin trien lam tai Viet Nam
Tên lửa MMP tại Triển lãm DSE 2019.

Trước khi giới thiệu tại DSE 2019, MMP mới chỉ được trang bị tại một số đơn vị tác chiến đặc biệt của Pháp. Để có chỗ đứng ở trong nước, MMP đã giành chiến thắng ngoạn mục trước tên lửa hiện đại nhất của Mỹ là Javelin trong gói thầu mua sắm trước đó của Quân đội Pháp nhờ những tính năng đặc biệt.

Ban đầu, Pháp quyết định mua Javelin sau khi đánh giá chất lượng dòng tên lửa diệt tăng bắn và quên. Giống như Javelin, tên lửa chống tăng MMP cũng có khả năng phóng ở chế độ bắn và quên, nhưng nó có thêm chế độ bắn kéo theo sau cáp sợi quang giống như Spike nên cho phép chuyển ngắm cho tên lửa trong khi bay.

MBDA đã đánh giá khả năng sử dụng kênh vô tuyến để truyền dữ liệu, song cuối cùng đã chọn hệ sợi quang nhằm đảm bảo khả năng chống nhiễu cao. Tên lửa chống tăng có điều khiển MMP được trang bị hệ dẫn GPS/quán tính, cho phép tiêu diệt các mục tiêu ngoài đường ngắm nhờ sử dụng các tọa độ nạp sẵn.

Tên lửa sẽ có thể so sánh ảnh mục tiêu nhận từ đầu tự dẫn 2 chế độ do Sagem phát triển với hình ảnh được nạp trong phần mềm của bệ phóng. Tổ hợp tên lửa diệt tăng MMP sử dụng 2 loại đạn tên lửa dành cho các mục tiêu tầm ngắn và tầm trung. Hệ thống MMP sẽ được sử dụng cùng với hệ thống trang bị cá nhân người lính FELIN và được tích hợp vào hệ thống mạng chỉ huy chiến đấu và trao đổi thông tin.

Nếu tầm bắn của tên lửa Javelin là từ 75m đến 2500m thì tên lửa MMP có tầm bắn 4.000m, tốc độ bay 200 m/s. Với chế độ bán chủ động với sự hiệu chỉnh của xạ thủ, tầm bắn có thể lên tới 8.000m. Và đây được coi là nguyên nhân khiến Javelin thất bại trước MMP trong gói mua sắm của Pháp.

Nhà sản xuất MBDA cho biết, MMP có thể xuyên thủng 1m thép cán đồng nhất (RHA) hoặc 2m bê tông. Đặc biệt, với thiết kế module, MMP có thể dễ dàng tích hợp lên xe thiết giáp, xe tải quân sự, trực thăng hoặc dùng theo kiểu mang vác - những tính năng không thể với tên lửa Javelin của Mỹ.

Để tăng xác suất trúng mục tiêu, kết nối giữa tên lửa và thiết bị phóng được duy trì theo mốc thời gian thực. Trong tương lai, dự kiến MBDA phát triển tên lửa có tầm xa hơn MLP (Missile Longue Portee), chỉ dùng để trang bị cho xe bọc thép và trực thăng.

Tuấn Vũ