Tranh luận nóng

Phi công Su-22 mang vũ khí thoát thân khi bị bắn rơi?

Thứ Năm, 15/08/2019 10:28

(Vũ khí) - Nhóm khủng bố Jebhat al-Nusra ở Idlib vừa công bố video hiện trường chiếc Su-22 của quân chính phủ Syria bị bắn hạ và tiết lộ số phận viên phi công.

Hình ảnh được công bố cho thấy, chiếc Su-22 đã bị vỡ làm nhiều mảnh khiến khó có thể nhận ra chủng loại máy bay ngoài phù hiệu và màu sơn thường thấy trên Su-22 thuộc Không quân Syria. Đặc biệt, trên phần cánh đuôi của chiếc Su-22 còn dễ dàng nhận thấy rất nhiều vết đạn.

Phi cong Su-22 mang vu khi thoat than khi bi ban roi?
Máy bay Su-22 của Không quân Syria.

Điều đó chứng tỏ máy bay không phải bị bắn hạ bằng tên lửa mà bằng một loại pháo phòng không. Nhận định này hoàn toàn phù hợp khi nhóm phiến quân al-Nusra tuyên bố đã sử dụng pháo phòng không 23mm triển khai trên xe bán tải thực hiện vụ bắn hạ.

Cùng với những hình ảnh về chiếc máy bay, các tay súng thánh chiến cũng cho công bố ghế phóng, dù và trang bị phi công bỏ lại tại hiện trường nhưng không thấy khẩu súng ngắn (phi công Syria được trang bị). Viên phi công này đã mang theo vũ khí thoát thân trước sự truy lùng của các tay súng thánh chiến.

Trong khi đó, hãng thông tấn SANA cho biết, chính phủ Syria hiện chưa thể xác định tình trạng của phi công, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) dẫn nguồn tin địa phương lại cho rằng một phi công nhảy dù ra khỏi máy bay và bị phiến quân bắt làm tù binh. Theo SOHR, đây là máy bay quân sự đầu tiên của không quân Syria bị bắn rơi kể từ cuối tháng 4/2019.

Idlib được coi là "chảo lửa" ở tây bắc Syria do nhiều nhóm phiến quân tập trung tại đây sau khi bị quân đội chính phủ đánh bại ở nhiều nơi khác. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 9/2018 đạt được thỏa thuận thành lập vùng đệm phi quân sự tại Idlib, nhưng HTS đã không tuân thủ thỏa thuận rút khỏi khu vực giao tranh.

Kể từ tháng 4/2019, quân đội Syria bắt đầu mở chiến dịch tấn công Idlib nhằm giành lại lãnh thổ từ tay phiến quân. Dưới sự yểm trợ hỏa lực của không quân Nga, quân đội Syria đã chiếm lại được một số làng và thị trấn ở vùng giáp ranh giữa tỉnh Hama và Idlib.

Một số hình ảnh hiện trường chiếc Su-22 bị bắn rơi

Phi cong Su-22 mang vu khi thoat than khi bi ban roi?
Phi cong Su-22 mang vu khi thoat than khi bi ban roi?
Phi cong Su-22 mang vu khi thoat than khi bi ban roi?
Phi cong Su-22 mang vu khi thoat than khi bi ban roi?

Clip trang bị của phi công được phát hiện gần hiện trường máy bay rơi

Clip hiện trường chiếc Su-22 vỡ nát

Đan Nguyên