Tranh luận nóng

Phi đội F-5E Thụy Sĩ biểu diễn nhầm địa điểm

Thứ Hai, 08/07/2019 17:21

(Vũ khí) - Một sự cố hy hữu vừa xảy ra với phi đội Patrouille Suisse của Thụy Sĩ khi những chiếc F-5E đã biểu diễn nhầm địa điểm cần thiết.

Thông tin này được trang The Aviationist dẫn nguồn tin từ Không quân Thụy Sĩ cho biết, sự cố xảy ra hôm 6/7 khi trình diễn trên một lễ hội ở thị trấn Mumliswil, phía tây bắc nước này thay vì lễ trọng đại.

Phi doi F-5E Thuy Si bieu dien nham dia diem
Phi đội Patrouille Suisse.

Thay vì biểu diễn tại nơi diễn ra sự kiện, phi đội Patrouille Suisse lại biểu diễn nhầm tại một địa điểm khác cách đó 6 km. Phát ngôn viên Không quân Thụy Sĩ Daniel Reist nói: "Đây là tình huống ngoài ý muốn. Khi tiếp cận khu vực biểu diễn, phi đội trưởng đã phát hiện lễ hội lớn với một căn lều lớn ở trung tâm, nên đã dẫn phi đội bay qua khu vực này".

Sai lầm về định vị này không đáng lo ngại với khả năng chiến đấu thực sự của Không quân Thụy Sĩ do đội bay Patrouille Suisse hiện nay đang sử dụng các tiêm kích F-5E cũ kỹ và không còn trong trang bị của lực lượng chiến đấu cơ chiến đấu.

Vị phát ngôn viên này cho biết thêm: "Khi bay biểu diễn, những chiếc F-5E không trang bị thiết bị định vị vệ tinh hay công nghệ hiện đại để xác định vị trí. Việc định hướng được thực hiện với bản đồ và đồng hồ bấm giờ, phi công cũng phải tự phát hiện các điểm mốc dưới mặt đất bằng mắt thường".

Việc xác định nhầm vị trí cần biểu diễn có thể còn xuất phát từ nguyên nhân là phi đội Patrouille Suisse không có thành viên chỉ huy bay dưới mặt đất. Người này có nhiệm vụ cập nhật tình hình thời tiết và các sự kiện liên quan, đồng thời điều chỉnh đường bay cho phi đội nếu cần.

Clip đội bay Patrouille Suisse biểu diễn

Tuấn Vũ