Tranh luận nóng

Phó Thủ tướng Nga: Avangard vẫn có thể bị đánh chặn, nhưng...

Chủ Nhật, 27/09/2020 08:16

(Vũ khí) - Ông Yuri Borisov tuyên bố “Tên lửa không thể đánh chặn của Nga” vẫn có khả năng bị bắn hạ bằng một loại vũ khí đặc biệt nhưng là chuyện tương lai.

Trái với những tuyên bố chính thức trước đó của Quân đội Nga, Phó Thủ tướng Liên bang - ông Yuri Borisov lại bác bỏ khả năng bất khả xâm phạm của hệ thống tên lửa siêu thanh tiên tiến Avangard, đồng thời khẳng định khả năng phát hiện tên lửa và đánh chặn thành công trong tương lai, ngay cả với điều kiện công nghệ hiện tại đang được Hoa Kỳ sử dụng.

“Về những phương tiện hiện có trong kho vũ khí của thế giới, Phó Thủ tướng Borisov chắc chắn rằng hôm nay và trong tương lai gần, Avangard sẽ vẫn là phương tiện tấn công bất khả xâm phạm". 

Ông Borisov giải thích: “Vũ khí siêu vượt âm này tự thiết lập đường bay trên các lớp dày đặc của khí quyển và có thể vận động nhờ những công nghệ đặc biệt, trên thực tế nó trở nên bất khả xâm phạm đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa”. 

Pho Thu tuong Nga: Avangard van co the bi danh chan, nhung...
Tên lửa siêu thanh Avangard mặc dù không phải bất khả xâm phạm nhưng cũng rất khó để tiêu diệt nó

Về mặt lý thuyết, theo ý kiến ​​của ông Borisov, chúng ta có thể nói rằng một ngày nào đó tên lửa Avangard sẽ thực sự bị đánh chặn bằng vũ khí laser hoặc điện từ. Nhưng đây là vấn đề của tương lai xa. 

"Có thể cuối cùng họ sẽ tìm ra phương pháp đặc trị, chống lại các đơn vị cơ động siêu thanh này, chủ yếu là thông qua vũ khí sử dụng công nghệ laser, xung điện từ, nhưng hôm nay điều đó vẫn chỉ là lĩnh vực lý thuyết",  Phó Thủ tướng Nga phát biểu và được ấn phẩm Rossiyskaya Gazeta đăng tải.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là các radar hiện đại đã có thể phát hiện ra mục tiêu bay ở tốc độ siêu thanh, tuy nhiên độ nhạy của các hệ thống phòng không - phòng thủ tên lửa hiện đại không đủ để đánh chặn thành công, mà nhiều khả năng là vấn đề liên quan đến công nghệ và thời gian phát triển.

Mặt khác, giới chuyên gia không loại trừ việc Nga sẽ đi theo một con đường hơi khác, đó là sử dụng một trong các đầu đạn làm phương tiện chế áp điện tử đối với radar và hệ thống phòng không của đối phương nhằm tăng cao hiệu quả tác chiến.

Tùng Dương