Tranh luận nóng

Phương Tây đánh chặn Avangard trong vô vọng

Thứ Hai, 31/12/2018 08:02

(Vũ khí) - Dù đang nỗ lực phát triển vũ khí đối phó với tên lửa siêu vượt âm Avangard nhưng phương Tây thừa nhận, cần ít nhất 30 năm nữa.

Tuyên bố trên được Kênh truyền hình CNBC của Mỹ đưa sau sau khi Nga tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa Avangard hôm 26/12, với vận tốc cực đại lên tới Mach 27, dù Avangard đang bay ở giai đoạn nào cũng không có bất kỳ một hệ thống phòng nào trên thế giới kịp tính toán quỹ đạo bay của nó và tung đòn đánh chặn.

Phuong Tay danh chan Avangard trong vo vong
Nga phóng Avangard.

CNBC dẫn tuyên bố của Giám đốc Dự án Phòng thủ Tên lửa Thomas Karako thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ cho biết: "Loại vũ khí này nhắm vào khoảng trống trong hệ thống phòng thủ của chúng tôi. Chưa có lúc nào như bây giờ để chúng tôi điều chỉnh lá chắn phòng thủ. Thật không may chúng tôi đã để Nga tiến xa như vậy".

Không những vậy, vị chuyên gia này còn có thừa nhận cay đắng rằng: "Muốn sở hữu vũ khí có thể đối phó hiệu quả với Avangard của Nga, Mỹ và cả phương Tây cần khoảng 30 năm nữa để nghiên cứu và phát triển".

Thừa nhận khá bất ngờ về lỗ hổng phòng thủ Mỹ được Thomas Karako đưa ra không khác nào gáo nước lạnh dội vào nỗ lực của phương Tây khi muốn khắc chê dòng tên lửa siêu vượt âm của Nga.

Đặc biệt, nhận định này ngay sau khi chuyên gia Dirk Zimper từ Trung tâm hàng không-vũ trụ Đức tiết lộ, hiện nay phương Tây đang phát triển phương tiện nhằm đối phó với tên lửa siêu vượt âm Avangard.

Theo lời ông, chống lại đòn đánh của tổ hợp Avangard là nhiệm vụ rất phức tạp, tuy nhiên hiện phương Tây đang phát triển vũ khí để ngăn chặn Avangard của Nga:

"Điều này thực sự khó. Tất nhiên, đã tiến hành nhiều nghiên cứu và đang tiếp tục công việc chế tạo các phương tiện nhằm chống lại hệ thống chiến đấu như vậy. Ở thời điểm hiện nay, rõ ràng chưa có được một phương tiện đối phó hiệu quả nào hết".

Những tuyên bố được cả chuyên gia Mỹ và Đức đưa ra sau khi ông Igor Korotchenko, thành viên Ủy ban xã hội thuộc Bộ Quốc phòng Nga khẳng định rằng, Avangard có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào của Mỹ trong 30-50 năm tới.

"Tổ hợp này bảo đảm cho chúng ta khả năng trả đũa chống những kẻ xâm lược, bất kể chúng có hệ thống phòng thủ tên lửa như thế nào trong tương lai, bởi vì nó bay theo quỹ đạo không thể đoán trước trong các tầng khí quyển dày đặc, và về nguyên tắc, nó không thể bị chặn bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có và tiềm năng", ông Korochenko nói.

Tuấn Vũ