Tranh luận nóng

Quân đội Nga nhận 40.000 súng trường AK-12 trong năm 2020

Thứ Năm, 02/04/2020 13:47

(Vũ khí) - AK-12 là phiên bản tiên tiến nhất trong dòng súng trường tấn công tự động Kalashnikov, tương thích với cỡ đạn 5,45 x 39 mm đặc trưng của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga vừa cho biết, súng trường tấn công AK-12 thế hệ mới nhất sẽ tiếp tục được đưa vào biên chế các đơn vị tình báo và trinh sát đặc nhiệm, cũng như từng bước trang bị cho lính bộ binh thông thường. Điều này đã được báo cáo bởi dịch vụ thông tin của Lực lượng mặt đất Nga.

Sau quá trình đánh giá, thử nghiệm thì từ đầu năm 2020, súng trường tấn công AK-12 mới đã xuất hiện tại các đơn vị trực thuộc Quân khu phía Đông, cũng như một số lực lượng đặc biệt của Quân khu phía Tây.

Súng trường tấn công Kalashnikov AK-12 cỡ 5,45 x 39 mm là vũ khí cá nhân thế hệ mới của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga. Một số tính năng thiết kế đặc biệt đã được đưa vào cấu tạo máy súng, giúp nó có thể đạt được hiệu quả chiến đấu cao hơn, đặc biệt là độ chính xác của các chế độ bắn, trong khi vẫn bảo lưu độ tin cậy khi sử dụng.

Quan doi Nga nhan 40.000 sung truong AK-12 trong nam 2020
Một binh sĩ Nga với súng trường tấn công tiên tiến AK-12 trên tay

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, AK-12 có khóa an toàn với 3 chế độ bắn bao gồm: bắn phát một, bắn tự động hoàn toàn, chế độ điểm xạ ngắn loạt 2 - 3 viên để tiết kiệm đạn và nâng cao độ chính xác.

Ngoài ra súng còn có một phụ kiện treo giúp bảo vệ nòng súng khỏi tải trọng bên ngoài, loa che lửa đầu nòng kiêm giảm giật hiệu suất cao có thể tháo rời, ngoài ra là khả năng lắp đặt ống giảm thanh một cách rất nhanh chóng.

Báng súng vừa có thể gấp sang phía phải lại vừa điều chỉnh được độ dài cho gọn gàng và phù hợp với từng người sử dụng, đường ray Picatinny trên nắp hộp khóa nòng để lắp đặt kính ngắm trực chuẩn hay các loại kính nhìn đêm, súng vẫn còn nguyên cơ cấu điểm ruồi - thước ngắm cơ khí truyền thống. Ngoài ra súng phóng lựu 40 mm cũng có thể được cài đặt dễ dàng ở ốp lót tay dưới.

Là một phần của quá trình giao hàng quốc phòng trong năm nay, doanh nghiệp của Tổ hợp công nghiệp quân sự sẽ chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Nga 40 nghìn đơn vị súng trường tấn công Kalashnikov AK-12 5,45 mm.

Bên cạnh khẩu AK-12, phiên bản AK-15 tương thích cỡ đạn 7,62 x 39 mm cũng đang được sản xuất để trang bị cho một số đơn vị đặc nhiệm của Bộ Quốc phòng cũng như Bộ Nội vụ Liên bang Nga.

Tùng Dương